06/06/2017 | 0

Nhiều luật sư Việt Nam sẵn sàng bỏ nghề nếu phải tố giác thân chủ

Nhiều luật sư Việt Nam sẵn sàng bỏ nghề nếu phải tố giác thân chủ

(Ảnh: Pháp Luật Online)

Nhiều luật sư Việt Nam cho biết họ sẵn sàng trả thẻ hành nghề nếu phải tố giác thân chủ theo đòi hỏi của dự thảo bộ luật hình sự của chế độ CSVN.

Dự thảo sửa đổi khoản 3 của điều 19 trong bộ luật hình sự 2015 viết rằng: “Người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự do không tố giác khách hàng về các tội xâm phạm an ninh quốc gia…”. Ngoài ra, luật sư cũng phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không tố giác khách hàng về một trong khoảng 80 tội danh được cho là đặc biệt nghiêm trọng.

Đài VOA cho hay, khoảng 40 luật sư đã tổ chức một buổi tọa đàm tại trụ sở Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam ở Hà Nội hôm 4 tháng 6 về điều luật này. Một trong những luật sư tham dự buổi tòa đàm là ông Hoàng Văn Hướng, trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng ở Hà Nội, cho rằng việc buộc luật sư tố cáo thân chủ là “hoàn toàn không đúng với tôn chỉ, mục đích của nghề”.

Tại buổi tọa đàm, luật sư Đinh Việt Thanh, cũng thuộc văn phòng luật sư Hoàng Hưng, tuyên bố nếu quốc hội vẫn thông qua điều luật này, ông sẽ trả thẻ hành nghề cho liên đoàn, vì không muốn “làm điều thất đức”. Được biết nhiều người có mặt tại buổi tọa đàm đã vỗ tay sau lời phát biểu của luật sư Thanh.

Quốc hội cộng sản Việt Nam vốn không có khả năng soạn luật. Hầu hết luật lệ được đưa vào quốc hội để thông qua đều được soạn theo ý chỉ của đảng cộng sản. Văn bản luật được soạn thảo bởi các bộ ngành thường được xem là không “chỉnh” về mặt ngôn ngữ luật và có phẩm chất kém, đôi khi phải được sửa đi sửa lại hàng chục lần.

Huy Lam / SBTN