23/10/2015 | 0

Nhiều luật sư ký vào bản kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh

Nhiều luật sư ký vào bản kiến nghị hoãn tử hình Lê Văn Mạnh

Mẹ của Lê Văn Mạnh kêu oan cho con từ hơn 11 năm nay.

Sau khi xem xét một số tài liệu từ bà Việt (mẹ tử tù Mạnh) cung cấp cùng lá thư kêu cứu của Lê Văn Mạnh từ trại giam gửi ra, các luật sư nhận thấy vụ án còn nhiều uẩn khuất, cần phải xem xét lại toàn diện nhằm tránh xảy ra tình trạng oan sai, đặc biệt là sinh mệnh một con người.

Trong thư đề nghị hoãn thi hành án các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Huệ và Hà Minh Tú cho biết. “Chúng tôi thấy trong các bản án sơ thẩm cũng như phúc thẩm không có chứng cứ nào khác ngoài lời nhận tội của bị cáo, mà chính bị cáo là người phủ nhận toàn bộ tại phiên tòa. Điều này đồng nghĩa với việc đã vi phạm quy định tại khoản 2 điều 72 Bộ Luật hình sự năm 2003: “không được dùng lời nhận tội của bị can, bị án làm chứng cứ duy nhất để kết tội”.

Theo cập nhật của Luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook, đại diện tiếp các luật sư tại Tòa án nhân dân tối cao hôm 23/10 đã không nhận kiến nghị của các luật sư mang tới.

Như tin đã đưa trước đó, ngày 13/3/2006, Tòa án Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án tội “hiếp dâm trẻ em”, “giết người” cho bị cáo Lê Văn Mạnh. Tổng hợp mức hình phạt chung của bản án là tử hình.

Dù đã có chứng cứ ngoại phạm, với 3 nhân chứng khẳng định hôm xảy ra vụ án lúc này anh Mạnh đang ở nhà chị gái phụ giúp dọn đồ. Nhưng trong khi bị bắt, anh Mạnh đã bị công an đánh chết đi sống lại. Vì quá sợ hãi và không chịu nỗi những trận đòn ép cung, nên anh đã khai nhận mình là hung thủ. Trong khi ép cung bị bịt mặt, nên anh Mạnh không biết được người tra tấn mình là ai.

Tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư mà gia đình Lê Văn Mạnh tin tưởng lại không có đủ điều kiện để bảo vệ anh. Thậm chí, luật sư này không hiểu vì sao đã bị đình chỉ hành nghề một năm sau đó. Tiếp theo, tòa chỉ chỉ định một luật sư khác nhưng theo gia đình, luật sư này không bào chữa tích cực cho Mạnh.

Chính vì vậy tại phiên tòa phúc thẩm, Lê Văn Mạnh từ chối luật sư do tòa chỉ định và đã tự bào chữa cho mình. Nhận định về sự việc này, Luật sư Trần Vũ Hải cho biết: “Đây là sai lầm đáng tiếc nhất, vì vụ án đã từng hủy án, rất phức tạp. Bị cáo cho dù thế nào cũng khó có đủ trình độ, hiểu biết để bào chữa cho mình. Quyền sống của con người là thiêng liêng, cần tôn trọng tối đa, mọi sai lầm dẫn đến tước bỏ quyền này đều không chấp nhận được…”.

Về phần gia đình, sau hơn 11 năm vác đơn đi kêu cứu cho Mạnh ở nhiều cơ quan chức năng có thẩm quyền, gia đình vẫn không nhận được câu trả lời.

Hôm 23/10/2015, khi đến Tòa án Tối cao ở số 262, Đội Cấn, Bà Đình, Hà Nội kêu oan cho con thì bà Nguyễn Thị Việt đã bị lực lượng công an, dân phòng, an ninh thường phục bắt đưa về đồn công an Tp.Hà Nội, khoảng 15h chiều cùng ngày mới được thả ra.

Huỳnh Quốc / SBTN