17/03/2016 | 0

Nhiều lao động Việt Nam tại Nhật cầu cứu vì điều kiện ăn ở kém

Nhiều lao động Việt Nam tại Nhật cầu cứu vì điều kiện ăn ở kém

Hôm 15 tháng 3, 43 lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã gởi đơn cầu cứu tới Lãnh sự quán CSVN tại Nhật.

Những công nhân này cho biết phải làm việc ở vùng hẻo lánh thuộc Iwate với tình trạng ăn ở sinh hoạt kham khổ, thiếu thốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và sức khỏe. Các công nhân bị ép ở tại một căn phòng chật hẹp, nhà vệ sinh có như không. Các công nhân bị cấm ăn cá, thịt, trứng, chỉ được ăn rau và gạo lứt.

Trong lá đơn cũng nêu lên thời gian làm việc là 12 tiếng mỗi ngày, 6 ngày mỗi tuần. Trong khi đó, ở môi trường độc hại nhưng công ty này không trang bị các dụng cụ bảo vệ lao động. Điều đáng nói, người lao động ở đây bị trừ nhiều khoản lương phi lý như chi phí đào tạo mà họ hứa miễn phí khi ở Việt Nam, chi phí vận chuyển.

Ông Tống Hải Nam – Phó Cục Quản Lý Lao Động Ngoài Nước- cho biết 43 lao động này đi làm việc tại Nhật Bản thông qua chi nhánh của Freesia House Corporation, có văn phòng tại quận Thủ Đức – Sài Gòn, theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm. Vấn đề mấu chốt trong sự việc này là công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản không thực hiện đúng hợp đồng đã ký về điều kiện làm việc và ăn ở. Ông Nam sẽ tới nhà máy tại Iwate để tìm hiểu vấn đề.

Hiện có khoảng 50,000 lao động Việt Nam sang Nhật Bản là dưới hình thức thực tập sinh theo chương trình thực tập kỹ năng.

Thanh Lan / SBTN