07/07/2020 | 0

Nhiều lao động Bangladesh bị bán sang Việt Nam

Nhiều lao động Bangladesh bị bán sang Việt Nam

Sau tiết lộ về một vụ buôn người cao cấp ở Kuwait, hàng chục người Bangladesh đã lên tiếng về việc họ bị bán sang Việt Nam bởi một tổ chức môi giới hoạt động cả ở 2 quốc gia. Những người này cho biết, họ phải trả cho tổ chức trên một khoản tiền và được hứa hẹn sẽ có công việc với mức lương hằng tháng từ 500 đến 600 Mỹ kim. Tuy nhiên, khi được đưa đến Việt Nam, họ được điều đến làm việc cho nhiều công ty khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn, và được trả lương ít hơn một nửa mức lương mà họ đã hứa hẹn trước đó.

Theo tờ The Daily Star đưa tin, anh Shariful Islam cho biết, ban đầu anh được hứa sẽ có công việc với mức lương 600 Mỹ kim, nhưng sau đó anh phải làm công việc khác với mức lương chỉ 300 Mỹ kim. Hôm 2/7, anh và 10 người khác đã trở lại Bangladesh sau khi thông báo về tình trạng việc làm của họ với Tòa đại sứ Bangladesh tại Hà Nội.

Hôm 6/7, Bộ Ngoại giao cộng sản Việt nam cho biết, 27 công dân Bangladesh trên hiện đang tạm trú tại một khách sạn do nhà cầm quyền cung cấp. Ngoài ra, bộ cho biết thêm rằng, 11 người Bangladesh đã được hồi hương qua chuyến bay vào ngày 2/7, nhưng 27 người còn lại đã từ chối lên chuyến bay này và cho biết chính phủ Bangladesh cần phải trả tiền vé cho họ. Tuy nhiên, chính phủ Bangladesh không có nhiệm vụ để trả tiền vé cho lao động bất hợp pháp trở về nước.  (BBT)