18/07/2018 | 1

Nhiều lãnh đạo Cộng Hòa tiếp tục nghi vấn về cuộc họp thượng đỉnh Trump – Putin

Nhiều lãnh đạo Cộng Hòa tiếp tục nghi vấn về cuộc họp thượng đỉnh Trump – Putin

Ảnh: CBS

Washington DC – Theo CBS, hôm qua 17/07, Tổng Thống Trump đã thay đổi một số bình luận mà ông đã đưa ra tại cuộc họp báo ở Phần Lan hôm 16/07.

Ông Trump lúc đó tuyên bố theo hướng đứng về phía Tổng Thống Nga Putin, thay vì về phía tình báo Hoa Kỳ. Đứng bên cạnh ông Putin vào chiều Thứ Hai 16/07, khi được hỏi ông có tin vào đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 hay không, ông Trump nói rằng ông tin vào cả hai bên, và đổ trách nhiệm nước Mỹ là “foolish” khi kéo dài cuộc điều tra về Nga.

Trở về nước, hôm 17/07, ông Trump đã đính chính rằng, lẽ ra ông phải dùng câu nói “wouldn’t be”, nhưng ông lại sử dụng “would be”. Đó là sự nhầm lẫn của ông. Tại cuộc họp với đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội, ông Trump đã nói rằng ông hoàn toàn đặt lòng tin và sự ủng hộ vào những cơ quan tình báo xuất sắc nhất của Hoa Kỳ.

Nhưng một số nhà lập pháp Cộng Hòa cho rằng thiệt hại đã được xảy ra rồi, không thể cứu vãn.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio của Florida nói ông ước gì tổng thống Trump đã nói câu đó ngay từ đầu (tại Helsinky). Nhưng bây giờ, ông Rubio cũng mừng vì sau cùng tổng thống đã nói câu đó (tại Mỹ).

Có thể đảng Cộng Hòa đã cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng nhiều người vẫn còn nhiều nghi vấn về cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ của Trump-Putin. Dân Biểu Ryan Costello của Pennsylvania thắc mắc họ nói về những vấn đề gì, và tại sao họ không muốn cuộc trò chuyện của họ được ghi âm lại.

Nhiều lãnh đạo Đảng Cộng Hòa lo ngại rằng thiệt hại trong chuyến đi Châu Âu của tổng thống Trump không thể cứu vãn. Lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell cho biết ông muốn nói với bạn hữu Châu Âu rằng, Hoa Kỳ luôn tôn trọng hiệp ước của NATO. Còn chủ tịch hạ viện Paul Ryan nhận xét Vladimir Putin không phải là đồng minh, cũng không phải là bạn hữu. Vì ông Putin không chia sẻ mọi quan tâm, cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. (Mai Đức)