19/11/2017 | 1

Nhiều lãnh đạo cao cấp tại Sơn La bị bắt

Nhiều lãnh đạo cao cấp tại Sơn La bị bắt

Phan Tiến Diện - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Sơn La. (Ảnh: CASL)

Chiều 19.11, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Sơn La  phối hợp cùng viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị chức năng đã tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can, liên quan đến vụ án xảy ra trong quá trình bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La trong 3 ngày từ từ 16 – 18.1.

Trong đó  có 12 người bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 – Bộ Luật hình sự), và 4 người bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 – Bộ Luật hình sự).

Theo báo Dân trí đưa tin các cán bộ bị khởi tố tội cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng toàn những nhân vật cao cấp từ cấp huyện đến cấp tỉnh trong các ban ngành chủ chốt của tỉnh Sơn La.

Trong số 17 người, có 03 ông làm lãnh đạo của tỉnh gồm ông Triệu Ngọc Hoan (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), ông Trương Tuấn Dũng (Phó giám đốc Sở Tài chính), ông Phan Tiến Diện (Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh) bị dính chàm.  Những sai phạm của ông Dũng và ông Diện liên quan đến giai đoạn hai ông làm lãnh đạo UBND huyện Mường La.

Trên báo VnExpress nói rằng họ bị khởi tố vì vi phạm trong bồi thường và hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La. Qua quá trình điều tra, công an xác định 17 người (trong đó có 15 đảng viên) đủ điều kiện truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi sai phạm của các những người bị bắt ở các khâu: đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường không đúng quy định, gây thiệt hại cho nhà nước. Thời điểm sai phạm từ tháng 4-2014 đến tháng 3-2015.

Tuy nhiên, bà Mai Thu Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Sơn La nói: “Đây là vụ án đang trong giai đoạn điều tra, thụ lý nên đề nghị các cơ quan báo chí tuân thủ việc khai thác thông tin đảm bảo các nội dung mà chúng tôi cung cấp ngày hôm nay. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới cơ quan báo chí về kết quả và quá trình điều tra vụ án…”

Để chuẩn bị xây nhà máy thủy điện Sơn La tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nhà chức trách ba tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu phải di dời tổng cộng 20,340 gia đình với hơn 92,000 người đến 70 khu tái định cư. Sự kiện này được báo chí trong nước gọi là “cuộc di dân mang tầm thế kỷ”.

Tâm Ngọc/ SBTN

TAGS: sơn la