23/11/2021 | 15

Nhiều khả năng CSVN không gia nhập liên minh chống Trung Cộng của Hoa Kỳ

Nhiều khả năng CSVN không gia nhập liên minh chống Trung Cộng của Hoa Kỳ

Vào thứ Hai (22/11), trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với lãnh đạo 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – ngoại trừ Myanmar đã vắng mặt trong cuộc hội nghị, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cho biết, Trung Cộng không tìm kiếm bá quyền và sẽ không bao giờ bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn.

Mục tiêu của ông Tập Cận Bình là ngăn chặn Hoa Kỳ khai thác các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông để tăng cường chính sách ngăn chặn Trung Cộng, đặc biệt là tranh chấp giữa Trung Cộng với cộng sản Việt Nam. Yêu sách của Trung Cộng về việc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đều bị cộng sản Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan và Indonesia bác bỏ.

Vào thứ Sáu, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương –  ông Kurt Campbell cho biết, Việt Nam (cùng với Ấn Độ) “sẽ xác định tương lai của châu Á”. Đây là tuyên bố mới nhất của một viên chức cấp cao Hoa Kỳ ủng hộ việc mở rộng hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong chiến lược chống lại Trung Cộng.

Theo ông Carlyle Thayer – Cựu Giáo sư của trường đại học University of New South Wales (Úc) nói rằng, chắc chắn có nhiều khả năng Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tiến hành hợp tác quân sự, nhưng việc hợp tác sẽ rất hạn chế.

Trong năm nay, chính quyền Biden đã nhiều lần thúc giục cộng sản Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác song phương, nhưng vẫn chưa nhận được cam kết chắc chắn nào từ lãnh đạo cộng sản Việt Nam. Theo ông Thayer, xung đột vũ trang giữa Trung Cộng và Việt Nam rất khó xảy ra khi các tranh chấp hàng hải giữa 2 nước vừa thiển cận vừa dễ gây hiểu nhầm.