26/11/2021 | 4

Nhiều kế hoạch đối phó với Nga đang được thảo luận khi Putin gia tăng quân số gần Ukraine

Nhiều kế hoạch đối phó với Nga đang được thảo luận khi Putin gia tăng quân số gần Ukraine

Nhà ngoại giao hàng đầu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ về Châu Âu cho biết Mỹ đã có tất cả các kế hoạch để đối phó với việc Nga tăng cường quân đội gần biên giới Ukraine, và liên minh NATO sẽ quyết định áp dụng các kế hoạch nào sau các cuộc tham vấn vào tuần tới.

Phụ tá Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu –  Karen Donfried nói với các phóng viên trong một cuộc họp qua điện thoại. Bà Karen Donfried đã phát biểu như trên trước chuyến thăm của ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tới Latvia và Thụy Điển vào tuần tới để tham dự buổi họp NATO và tổ chức an ninh và hợp tác.

Các viên chức Hoa Kỳ, NATO và Ukraine đã lên tiếng báo động trong những tuần gần đây về việc chuyển quân bất thường của Nga đến gần Ukraine, cho thấy Moscow có thể sẵn sàng thực hiện một cuộc tấn công vào nước láng giềng.

Hôm thứ Sáu, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan và người đứng đầu chính quyền Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, trong một cuộc điện đàm đã nói về những lo ngại của họ đối với các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine nói với tờ Military Times rằng Nga có hơn 92,000 quân tập trung xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai. Moscow đã bác bỏ những tuyên bố trên và nói rằng họ không đe dọa bất kỳ ai và bảo vệ quyền bố trí binh sĩ của mình theo ý muốn.