18/11/2018 | 15

Nhiều giáo viên phải đi xuất khẩu lao động vì lương thấp

Nhiều giáo viên phải đi xuất khẩu lao động vì lương thấp

Ảnh: Zing

Với mức lương quá thấp, không đủ cho các chi tiêu trong cuộc sống, nhiều giáo viên đã và đang giảng dạy tại Việt Nam đã tự nghỉ việc, tìm đường đi xuất khẩu lao động sang các nước khác để mong kiếm được nguồn thu nhập cao hơn.

Vào ngày 18 tháng 11, truyền thông trong nước loan tin, tai hội thảo do tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức, nhiều giáo viên đã phải khóc tại hội trường, vì họ đang phải chịu đựng một áp lực lớn khi làm nghề giáo. Trong đó có áp lực về các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, thanh tra, kiểm tra, khiến các giáo viên cảm thấy mình như bị “lên thớt” mỗi lần trải qua các kỳ thi này.

Liên tục phải đối mặt với các áp lực, nhưng tiền lương của các giáo viên lại rất thấp. Một cô giáo sau 14 năm làm việc trong ngành giáo dục, hiện nay cô chỉ được hưởng tổng số tiền lương là 4,754,000 đồng (tương đương $200 Mỹ Kim) một tháng. Số tiền trên không đủ cho cô nuôi sống bản thân. Để trụ lại được với nghề giáo, cô phải nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình mình.

Còn nhiều giáo viên khác phải kiếm thêm việc để làm, nhưng có nhiều giáo viên đã không chịu đựng được đành phải bỏ nghề, tìm đường đi xuất khẩu lao động sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc để mong sức lao động của mình được bỏ ra được hưởng xứng đáng hơn.

An Nhiên