04/09/2016 | 2

Nhiều gia đình Việt tiếp tục rời khỏi Biển Hồ Cambodia

Nhiều gia đình Việt tiếp tục rời khỏi Biển Hồ Cambodia

Ảnh: Cambodia Daily

Hàng loạt cư dân người Việt tại Biển Hồ Tonle Sap đang tiếp tục trở về Việt Nam, vì cuộc sống khó khăn và những luật lệ gắt gao do chính quyền địa phương thi hành.Nhiều người bị mất đi quê hương duy nhất mà họ từng biết đến.

Báo Khmer Times hôm 2 tháng 9 dẫn lời ông Seorn Chumsothun thuộc Tổ Chức Quyền Của Người Thiểu Số (MIRO), cho biết hơn 100 gia đình Việt sinh sống ở tỉnh Kampong Chhnang đã bỏ về Việt Nam trong vòng 2 tháng qua. Ông cho biết họ về Việt Nam bằng thuyền, và khoảng 50 gia đình khác cũng đang chuẩn bị hồi hương. Trong một bản báo cáo công bố hồi năm ngoái, MIRO cho biết người Việt Nam cư ngụ tại Biển Hồ phải đối đầu với nhiều khó khăn kinh tế và những sự vi phạm nhân quyền trắng trợn hơn hầu hết các nhóm sắc tộc khác ở Cambodia.

Năm ngoái, cộng đồng người Việt đông đảo gồm hơn 1,000 gia đình sống trong những ngôi nhà nổi trên Biển Hồ đã bị cưỡng bức di dời vào đất liền. Chính quyền Cambodia biện hộ cho việc di dời này là nhằm “làm đẹp” khu vực chung quanh thành phố Kampong Chhnang, vì các cư dân trên mặt hồ đang gây ô nhiễm. Các tổ chức nhân quyền đã lên án vụ di dời là tàn nhẫn, và nhiều người cho rằng quyết định của nhà cầm quyền Cambodia có nguyên nhân sâu xa về chủng tộc.

Truyền thông Việt Nam mới đây cho biết hàng ngàn người Việt ở Cambodia đã trở về bằng thuyền và hiện đang tạm cư trong tình trạng nghèo khổ và vô tổ quốc tại hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh, cũng như các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Kiên Giang.

Huy Lam / SBTN