18/05/2019 | 0

Nhiều gia đình di dân bị tạm giữ được chuyển đến thành phố San Diego

Nhiều gia đình di dân bị tạm giữ được chuyển đến thành phố San Diego

Ảnh: Reuters

Los Angeles, California – Cơ quan Quan thuế và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết, bắt đầu từ thứ Sáu (ngày 17 tháng 5), hàng trăm người di dân bất hợp pháp đang bị tạm giam tại các cơ sở ở Texas đã được chuyển đến thành phố San Diego để tiến hành giải quyết đơn xin tỵ nạn.

Các viên chức biên giới cho biết họ đang chuẩn bị kế hoạch đưa hàng ngàn gia đình di dân bằng máy bay đến những nơi khác cách xa biên giới phía nam Hoa Kỳ – Mexico. CBP cho biết số người bị bắt tại biên giới kể từ ngày 1 tháng 10 là gần 520,000, cao nhất trong một thập kỷ qua. Trong tuần qua, có trung bình 4,500 vụ bắt giữ mỗi ngày.

Trong một tuyên bố, CBP cho biết số lượng người di dân đông đảo khiến cơ quan không thể giải quyết và thả các gia đình trong vòng 20 ngày kể từ khi họ đến nơi tạm giam theo yêu cầu của luật pháp Hoa Kỳ.

Một viên chức CBP tại San Diego cho biết, hàng tuần, sẽ có 3 chuyến bay đưa người di dân từ Rio Grande Valley đến khu vực thành phố San Diego, với mỗi chuyển bay chở khoảng 130 người. Các chuyến bay được điều hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) sẽ hạ cánh tại phi trường quốc tế San Diego và những người di dân bị giam giữ sẽ được chuyển đến 8 trạm biên phòng trong khu vực San Diego. Theo Reuters, chương trình này không định thời hạn, và trẻ em trên chuyến bay phải có người đi kèm.

Tuyên bố của CBP cho biết các viên chức biên giới cũng đang có kế hoạch đưa người di dân từ Yuma đến El Centrol và từ Rio Grande Valley đến Laredo.

Theo nhiều cơ quan truyền thông, CBP cũng đang xem xét các chuyến bay đến các cơ sở của cơ quan ở thành phố như Detroit, Miami và Buffalo, New York. (Mộc Miên)