01/03/2021 | 27

Nhiều Facebooker bị khoá tài khoản do đưa tin xe hơi Vinfast gãy càng, văng bánh

Nhiều Facebooker bị khoá tài khoản do đưa tin xe hơi Vinfast gãy càng, văng bánh

Những hình ảnh về tai nạn của xe Vinfast trong vài tuần gần đây (FB)

Tin từ Việt Nam: Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin một số Facebooker ở Việt Nam bị khoá tài khoản sau khi đưa tin nhiều xe hơi của hãng Vinfast bị hỏng trên đường như gãy càng và văng bánh.

Một Facebooker giấu tên ở Sài Gòn nói tài khoản của cô bị khoá 30 ngày chỉ vì cô đưa tin có ít nhất 4 xe hơi của Vinfast bị hỏng trong vài tuần gần đây khi đang lái xe mà không bị tai nạn nghiêm trọng nào vì vỏ xe không có dấu hiệu của va đập mạnh. Bên cạnh việc chỉ trích Vinfast không điều tra vụ xe bị hỏng và công bố nguyên nhân cùng giải pháp giải quyết, cô còn phê phán những người bảo vệ Vinfast một cách mù quáng. Trước khi tài khoản bị phá, Facebooker này bị tấn công bởi nhiều Facebooker khác mà phần đông là nhân viên của Vinfast và những người được coi là “dư luận viên” của hãng này.

Nhiều Facebooker cũng phàn nàn các bài viết và hình ảnh của họ ở Facebook về xe Vinfast bị xoá. Các nạn nhân cho rằng họ đã bị nhân viên của Vinfast và người ủng hộ công ty này báo cáo lên Facebook cho dù tin tức về việc xe bị hỏng hoàn toàn đúng sự thực.

Vinfast là hãng xe của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng. Hãng này mua máy và các chi tiết xe hơi từ Đức, Trung Cộng và nhiều nước khác và đem về lắp ráp ở nhà máy của mình ở Hải Phòng. Tuy phẩm chất của xe hơi do Vinfast còn chưa được kiểm nghiệm an toàn quốc tế nhưng xe được bán với giá khá cao ở Việt Nam. Vinfast có tham vọng xuất cảng sản phẩm của mình sang Hoa Kỳ.

Nhiều viên chức cao cấp của chế độ cộng sản Việt Nam, trong đó có Nguyễn Xuân Phúc hô hào dân chúng ủng hộ xe hơi Vinfast, coi đây là xe hơi đầu tiên của Việt Nam trong khi nhiều chuyên gia kỹ thuật cho rằng đây là một sản phẩm hổ lốn và có độ an toàn không cao.

Quốc Tuấn