14/08/2018 | 1

Nhiều dự án hàng tỷ Mỹ kim của Trung Cộng tại Malaysia có thể bị hủy

Nhiều dự án hàng tỷ Mỹ kim của Trung Cộng tại Malaysia có thể bị hủy

Ảnh: Reuters

Kuala Lumpur, Malaysia – Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ đến Trung Cộng vào Thứ Sáu 17 tháng 8, để tái đàm phán và có thể sẽ hủy nhiều dự án do Trung Cộng đầu tư, trị giá nhiều tỷ Mỹ kim, vì các dự án này có vướng mắc với các cuộc điều tra tham nhũng trong nước.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Kuala Lumpur đã trở nên căng thẳng sau khi ông Mahathir chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử tháng 5, và sau đó ra lệnh đình chỉ nhiều dự án đầu tư của Trung Cộng, từng được phê chuẩn bởi Thủ Tướng tiền nhiệm Najib Razak. Trong thời gian cầm quyền suốt 1 thập niên, ông Najib đã nhận nhiều nguồn đầu tư của Trung Cộng, và là người cổ võ mạnh mẽ cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Tập Cận Bình tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, tân Thủ Tướng Mahathir đã cam kết rằng, ông sẽ thương lượng lại các thỏa thuận không công bằng trong chuyến thăm Bắc Kinh sắp tới.

Trả lời phỏng vấn trong tuần này, nhà lãnh đạo 93 tuổi cho biết, ông sẽ hủy bỏ các dự án nếu được. Tuy nhiên, có lẽ một số dự án sẽ chỉ có thể tạm đình chỉ, vì Malaysia đã ký kết thỏa thuận, và việc hủy thỏa thuận sẽ khiến chính phủ phải bồi thường. Một trong các dự án lớn của Trung Cộng tại Malaysia hiện nay là kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt miền Đông ECRL, có chi phí đến 20 tỷ Mỹ kim. Công việc xây dựng hiện đã bị tạm dừng, do các cáo buộc tham nhũng và định giá quá mức.

Chính phủ của Thủ Tướng Mahathir cũng đã đình chỉ 2 dự án khác có trị giá hơn 2.3 tỷ Mỹ kim, thực hiện bởi hãng đường ống dẫn dầu Trung Cộng, có liên quan đến vụ tham nhũng Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. (Ngô Bảo)