20/01/2015 | 0

Nhiều dự án bất động sản “ma” lừa đảo người dân Hà Nội

Nhiều dự án bất động sản “ma” lừa đảo người dân Hà Nội

Nhìn chung, hình thức của những vụ lừa đảo này là móc nối hàng loạt dự án nhà ở, chung cư ảo rồi thổi bùng tin có dự án xây dựng chung cư mới để lừa tiền đặt cọc. Đã có ít nhất 4 vụ bị đưa ra xét xử gần đây tại Hà Nội.

Ông Lê Hồng Bàng, nguyên là tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt, sau khi thành lập công ty không có vốn để hoạt động kinh doanh, ông đã câu kết với một số người để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 347 tỷ đồng, với tổng số 300 người bị lừa. Ông này đã bị tuyên án chung thân, và yêu cầu phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho bị hại.

Ông Trần Ứng Thanh, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Hồng Hà và đồng phạm, đã ký kết hợp đồng góp vốn, nhận tiền đặt cọc trái phép của 146 khách hàng, và thu tổng số tiền là 169,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ dự án giãn dân phố cổ (Khu đô thị Việt Hưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khi khách hàng đòi tiền, Công ty Hồng Hà chỉ trả lại được 32,6 tỷ đồng, số còn lại bị ông Thanh và đồng phạm chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân. Trần Ứng Thanh bị tuyên phạt tù chung thân và yêu cầu phải có trách nhiệm cùng đồng phạm bồi thường cho khách hàng số tiền đã chiếm đoạt.

Ông Lê Hòa Bình, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1- 5, cùng đồng phạm huy động vốn mua đất tại dự án, với hình thức “hợp đồng giao vốn” để thu khoản đặt cọc bằng 30% giá trị lô đất mà khách hàng chọn mua. Sau đó, Công ty Cienco5 có công văn thông báo chấm dứt việc thực hiện hợp đồng, và không đạt được thỏa thuận trong việc liên kết. Nghĩa là Công ty 1-5 sẽ không có nguồn đất tại dự án trên nữa. Ông Bình và đồng phạm đã che giấu thông tin, tiếp tục sử dụng hợp đồng, phụ lục hợp đồng để lừa khách hàng, chiếm đoạt gần 790 tỷ đồng. Ông Bình bị tuyên án với tổng mức án phạt là chung thân, đồng thời phải có trách nhiệm cùng đồng phạm bồi thường thiệt hại về số tiền đã chiếm đoạt.

Trần Hồng Việt, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Công ty Hương Việt. Mặc dù Công ty Hương Việt không có chức năng kinh doanh, môi giới bất động sản, nhưng Việt vẫn tự quảng cáo và xin được nhiều dự án lớn với giá gốc để đánh lừa các cá nhân và tổ chức có nhu cầu đầu tư vào dự án trong khu đô thị Thanh Hà. Sau khi nhận số tiền đầu tư vào dự án, Việt và đồng phạm đã chiếm đoạt để sử dụng vào mục đích cá nhân. Cũng như các trường hợp trên, Việt bị tuyên chung thân và phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Điều đáng nói qua tất cả các vụ là tại sao người dân lại cứ “chui đầu” đóng tiền một cách vô tội vạ vào các dự án ma, khi các dự án này chưa có bảng quy hoạch chi tiết, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyết định bàn giao đất? Vì trên thực tế đã có hàng loạt các dự án “ma”, khi bị thanh tra rồi vẫn đâu vào đấy. Điều này khiến người dân tin rằng các dự án đã có, các thủ tục, hồ sơ liên quan sẽ được từ từ bổ sung, hợp thức hóa.

Đây là một cửa lách luật khá an toàn. Pháp luật Việt Nam “nghiêm minh, kiểm soát” đủ thứ, nhưng nhờ “đồng tiền khôn” biết chui, biết luồn lách thì gì cũng qua, cũng thoát. Rồi đây, sau những bản án tù dài của các đại gia bất động sản, ai sẽ bồi thường thiệt cho những người dân trót đã cả tin?

Dương Thiện / SBTN