15/07/2018 | 1

Nhiều đơn thư yêu cầu xét lại án tử cho ông Đặng Văn Hiến

Nhiều đơn thư yêu cầu xét lại án tử cho ông Đặng Văn Hiến

Ảnh: Zing

Nhiều người, nhóm và tổ chức ở Việt Nam đang soạn những đơn thư riêng rẽ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN xét lại bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến.

Ông Hiến, 47 tuổi, một nông dân ở Đăk Nông, đã nổ súng bắn chết ba nhân viên của một công ty đưa phương tiện cơ giới vào san ủi vườn điều của các gia đình địa phương. Một phiên tòa phúc thẩm ở Sài Gòn mới đây giữ nguyên bản án tử hình đối với ông Hiến, mặc dù giảm án cho những người khác liên quan tới vụ nổ súng.

Một đơn của các cư dân tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông, viết rằng họ hiểu rất rõ nguyên nhân tại sao ông Đặng Văn Hiến phải thực hiện hành vi phạm tội giết người. Vì vậy, sau khi nghe tòa tuyên án, họ cảm thấy đau xót, sụp đổ và có phần mất niềm tin vào pháp luật. Lá đơn nêu nghi vấn: Tại sao một người nông dân hiền lành, chăm chỉ, hoà đồng với bà con lối xóm như ông Đặng Văn Hiến phải thực hiện hành vi phạm tội giết người? Lời giải thích là do những người dân sống tại tiểu khu 1535 đã bị dồn nén gần như đến bước đường cùng, buộc phải chống trả công ty Long Sơn để bảo vệ nguồn sống duy nhất cho gia đình.

Theo cáo trạng, ngày 23 tháng 10 năm 2016, phó giám đốc công ty Long Sơn dẫn hơn 30 nhân viên của công ty mang phương tiện cơ giới và hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều và cà phê của gia đình ông Đặng Văn Hiến và hai gia đình khác. Một số cư dân đã dùng súng tự chế để chống lại các nhân viên của công ty Long Sơn, làm ba người thiệt mạng và 13 người bị thương. Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1 năm nay, nhiều tổ chức xã hội dân sự đã lên tiếng phản đối bản án tử hình đối với ông Đặng Văn Hiến. Thâm chí, hai trong ba gia đình nạn nhân bị bắn chết cũng có đơn xin miễn án tử hình cho ông Đặng Văn Hiến.

Huy Lam / SBTN