10/08/2014 | 0

Nhiều doanh nhân giàu có muốn đầu tư định cư Ở Hoa Kỳ

Nhiều doanh nhân giàu có muốn đầu tư định cư Ở Hoa Kỳ

Bộ Di Trú Hoa Kỳ có Luật EB-5 quy định về việc định cư tại Hoa Kỳ thông qua các chương trình đầu tư dự án. Đây cũng là cách Hoa Kỳ thu hút đầu tư nước ngoài.

Gần 10 năm trước, chương trình này hầu như không được quan tâm bởi quy định khắt khe của cơ quan Di trú Hoa Kỳ. Khoảng 3 năm trước đây, các nhà đầu tư VN thường chú trọng tới Úc và Canada, nhưng hiện nay 2 nước này đang siết lại điều kiện xin visa thường trú nhân, như tăng gấp đôi khoản tiền phải đầu tư so với trước, xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt hơn. Vì vậy, các nhà đầu tư đã chuyển qua đầu tư ở Hoa Kỳ.

Khoảng 60 hồ sơ của Việt Nam được duyệt định cư thông qua đầu tư dự án tại Hoa Kỳ năm ngoái, trong khi 6 năm trước gần như không trường hợp nào thành công. Cái khó nhất của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay là chứng minh tính minh bạch của số tiền 500,000 USD dùng để đầu tư vào dự án ở Hoa Kỳ. Nhiều người bỏ hẳn ý định vì không cách nào thu thập đủ thông tin để trình bày cho Chính phủ Hoa Kỳ hiểu rõ ngọn nguồn khoản tiền này.

Các doanh nhân giàu có ở Sài Gòn thừa sức chi gấp hàng chục lần số tiền này, nhưng không chứng minh được 500,000 USD đó là do nguồn thu từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà mình làm chủ mang lại. Hóa đơn từ cơ quan thuế cũng vô hiệu, bởi không được phía Hoa Kỳ chấp thuận. Trường hợp này đòi hỏi sự vào cuộc của phía luật sư, công ty kiểm toán… nên chỉ riêng khâu hoàn tất hồ sơ ban đầu chuyển cho công ty tư vấn đã mất vài tháng.

Tình hình này cho thấy, các nhà đầu tư ở VN có rất nhiều, nhưng sẽ rất ít người chứng minh rằng đồng tiền của họ có nguồn gốc sạch. (T. Lan)