02/02/2016 | 0

Nhiều điện thoại ở Việt Nam bị cài phần mềm gián điệp

Nhiều điện thoại ở Việt Nam bị cài phần mềm gián điệp

Một doanh nghiệp trong nước là VinaMob bị phát giác đã cài sẵn phần mềm tự động gửi tin nhắn đến tổng đài nước ngoài vào nhiều máy điện thoại Trung Cộng đang lưu hành trên thị trường, khiến cho người dùng bị móc túi mà không hay biết.

Điều đáng nói là đây không phải những trường hợp cá biệt, lần đầu xuất hiện. Bộ Thông tin và Tin học cho rằng các cơ quan phụ trách tuyền thông cần khuyến cáo về hiện tượng này đến cho người dân nắm được để chủ động phòng tránh, ngăn chặn.

Vô hình trung, điện thoại cài mã độc, phần mềm gián điệp có thể trở thành công cụ để phát tán tin nhắn rác, bên cạnh nguy cơ đe dọa an toàn thông tin đã rõ ràng. Tuy nhiên không thấy Bộ Thông tin và Tin học đưa ra cách giải pháp nào để đối phó.

Tương tự năm ngoái, các diễn đàn công nghệ tại Việt Nam dậy sóng, bởi một văn bản cho thấy cơ quan chức năng trong nước đã cảnh báo về lỗ hổng bảo mật trên các máy tính hiệu Lenovo.

Dư luận một một lúc trở nên xôn xao về việc nhiều máy tính bán tại Việt Nam của Lenovo có cài sẵn phần mềm LSE, “hội đủ những đặc tính của một phần mềm theo dõi”.

Ngay khi lỗi này được phát hiện, Lenovo đã phát hành bản cập nhật phần mềm firmware BIOS mới cho một số mẫu máy tính để bàn, giúp loại bỏ hoàn toàn lỗ hổng bảo mật này. Lenovo khẳng định, những dữ liệu thu thập hoàn toàn không chứa các thông tin cá nhân của người dùng.

Thanh Lan / SBTN