02/03/2016 | 1

Nhiều địa danh phải đổi tên tại Yosemite

Nhiều địa danh phải đổi tên tại Yosemite

Yosemite, California. (CBS) — Lâm viên quốc gia Yosemite bắt đầu gắn những bảng tên mới cho một số địa điểm biểu tượng, sau khi không đạt được thỏa thuận trong một vụ tranh chấp pháp lý.

Cuối ngày Thứ Ba 1 tháng 3, khách sạn Ahwahnee lịch sử sẽ trở thành Majestic Yosemite, và khu đất trại Curry Village sẽ đổi tên thành Half Dome Village. Khu nghỉ mát trượt tuyết Badger Pass giờ đây đổi thành Khu vực trượt tuyết và trượt ván tuyết Yosemite. Cơ quan quản trị lâm viên loan báo từ hồi năm ngoái rằng họ sẽ phải đổi tên một số địa danh nổi tiếng trong lâm viên, sau khi không đạt được thỏa thuận với công ty đang sở hữu các địa danh này như những thương hiệu. Công ty Delaware North có trụ sở tại Buffalo, New York đã trúng thầu điều hành những dịch vụ tại lâm viên Yosemite từ năm 1993. Nhưng Delaware North đã mất gói thầu dịch vụ này về tay công ty Aramark. Sự chuyển giao đã được ấn định vào lúc nửa đêm ngày 1 tháng 3 năm 2016.

Delaware North và cơ quan quản trị lâm viên không đạt được đồng thuận về giá trị của các thương hiệu, nên công ty đâm đơn kiện về phá hủy hợp đồng. Vụ kiện đã khiến cho cơ quan quản trị lâm phiên phải thay đổi một loạt địa danh qua đêm. Một phát ngôn nhân của lâm viên nói rằng họ đang dùng những bảng hiệu tạm thời, vì vẫn còn hy vọng đạt được thỏa thuận với Delaware North. Hồ sơ tòa án cho thấy, cơ quan quản trị lâm viên đánh giá các thương hiệu ở mức 3.5 triệu Mỹ kim, còn công ty đòi giá 51 triệu. (Huy Lam)