31/07/2014 | 0

Nhiều dân Hoa Kỳ gửi thư lên tổng thống phản đối TPP cho Việt Nam

Nhiều dân Hoa Kỳ gửi thư lên tổng thống phản đối TPP cho Việt Nam

Theo bản tin VOA, nhiều dân biểu thuộc lưỡng đảng trong Hạ Viện Hoa Kỳ ngày 29/07 đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama không đồng ý cho Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, nếu không có những cải thiện nhân quyền cụ thể.

Lá thư do do Dân biểu Cộng hòa Frank Wolf khởi xướng, được 16 dân biểu Cộng Hòa và 16 dân biểu Dân Chủ đồng ký tên, trong đó bày tỏ quan ngại sâu sắc về thành tích nhân quyền, quyền của người lao động, và quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Những người đồng ký tên dẫn ra hàng loạt các vi phạm, điển hình như việc tù đày các nhân vật bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động tôn giáo, những tiếng nói chỉ trích nhà nước. Hành động này khiến Việt Nam trở thành quốc gia giam tù nhân chính trị nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, với ít nhất 212 người đang bị cầm tù và nhiều người khác đang bị quản thúc tại gia.

Muốn Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ thỏa thuận TPP với Việt Nam, nhà cầm quyền Hà Nội cấp thiết phải có những thay đổi đáng kể về mặt nhân quyền, cải tổ luật lệ đáp ứng các tiêu chuẩn lao động quốc tế, và tỏ rõ cam kết về pháp quyền.

Chính phủ hai nước đều bày tỏ mong muốn sớm đúc kết các cuộc thương lượng về TPP trước cuối năm nay. Tuy nhiên, để TPP được thông qua, ngoài sự phê chuẩn của tổng thống, cần phải có sự đồng ý của cả lưỡng viện trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Nếu không được đa số ủng hộ ở Hạ Viện, hoặc chỉ cần 1 thành viên trong Thượng Viện chặn lại thì Việt Nam cũng không vào được TPP. Thư của các dân biểu Mỹ nhấn mạnh TPP không chỉ là một thỏa thuận tự do thương mại, mà còn là một thông điệp với thế giới rằng mỗi thành viên trong đó là một đối tác đáng tin cậy. (T. Lan)