23/10/2020 | 0

Nhiều dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Ngoại Trưởng Pompeo can thiệp cho Phạm Đoan Trang được tự do

Nhiều dân biểu Hoa Kỳ kêu gọi Ngoại Trưởng Pompeo can thiệp cho Phạm Đoan Trang được tự do

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp ở Hà Nội năm 2018. (Reuters)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin một nhóm 12 dân biểu của Quốc hội Hoa Kỳ gửi thư chung đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để thúc giục ông hành động để can thiệp nhằm buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Đoan Trang.

Trong thư chung của nhóm, hai dân biểu Lou Correa và Alan Lowenthal và 10 đồng nghiệp khác đã bày tỏ sự lo ngại về cô Trang, người mới bị an ninh cộng sản Việt Nam bắt giữ vào ngày 06/10 vừa qua với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 và Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015.

Phạm Đoan Trang- tác giả nhiều cuốn sách về nhân quyền và dân chủ (Fb)

Các dân biểu cho rằng cô Trang bị nhắm mục tiêu vì đưa tin và chia sẻ thông tin về vụ xung đột bạo lực ở Đồng Tâm cũng như vì lên tiếng kêu gọi cộng sản Việt Nam ban hành các luật mới về bầu cử quốc hội.  Bức thư nói rằng cô Trang không vi phạm pháp luật và chỉ thể hiện các quyền tự do cơ bản của mình, được bảo đảm trong Hiến pháp Việt Nam, và cô nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Nhóm dân biểu kêu gọi Ngoại trưởng Pompeo thúc giục nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngưng đàn áp giới bất đồng chính kiến ôn hòa và nêu việc trả tự do cho cô Trang trong bất kỳ cuộc gặp song phương nào với Hà.  Quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ được cho là tốt đẹp nhất từ khi nối lại quan hệ ngoại giao năm 1995. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Trump ít quan tâm đến sự vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam.

Quốc Tuấn