25/02/2018 | 0

Nhiều đại học Mỹ không từ chối nhận học sinh biểu tình đòi kiểm soát súng

Nhiều đại học Mỹ không từ chối nhận học sinh biểu tình đòi kiểm soát súng

New Haven, Massachusetts (Reuters) – Hàng chục trường đại học Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất ba trường danh tiếng trong Ivy League, lên tiếng xác nhận rằng tiến trình tuyển sinh của họ sẽ không xét đến những biện pháp kỷ luật đối với các học sinh trung học đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối vụ xả súng tại một trường trung học ở Florida hồi tuần trước.

Phong trào #NeverAgain, do các học sinh trung học Mỹ phát động sau vụ xả súng hôm 14 tháng 2, gần như sau một đêm đã thay đổi cục diện của cuộc tranh luận về kiểm soát súng từ nhiều năm qua, và có thể ảnh hưởng đến cuộc các bầu cử giữa kỳ năm nay. Nhiều giới chức học khu trung học trên toàn quốc hồi tuần trước lên tiếng đe dọa sẽ cho tạm nghỉ những học sinh nào tham gia biểu tình về kiểm soát súng. Những biện pháp kỷ luật này đôi khi ảnh hưởng đến cơ hội của một học sinh để vào một trường đại học.

Nhưng nay giới chức tại một loạt trường đại học tuyên bố sẽ không để điều đó xảy ra. Bà Hannah Mendlowitz, một phụ tá giám đốc cao cấp về tuyển sinh tại Đại Học Yale, hôm Thứ Sáu 23/02 viết trên blog rằng, Yale sẽ không thu hồi quyết định nhận bất cứ ai tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa vì mục đích này hoặc bất cứ mục đích nào khác, bất kể chính sách kỷ luật của trường trung học. Ngoài Yale, hơn 40 trường đại học học khác, bao gồm Brown, Dartmouth và Viện Công Nghệ Massachusetts MIT, đều đưa ra những thông cáo, ủng hộ các sinh viên tương lai đã đáp lại lời kêu gọi đi biểu tình của những học sinh sống sót sau vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland.

Bà Mendlowitz còn viết rằng, cá nhân bà sẽ cổ vũ các học sinh đi biểu tình. Các giới chức trường Dartmouth College ở Hanover, tiểu bang New Hampshire, hôm Thứ Sáu nhắn tin trên Twitter rằng, trường này ủng hộ việc học sinh đi biểu tình ôn hòa, ngoài ra còn hối thúc các học sinh hãy “nói thật điều mình nghĩ”. (Huy Lam)