13/11/2019 | 0

Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị sửa đổi luật đòi thêm quyền thực sự

Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị sửa đổi luật đòi thêm quyền thực sự

Ảnh: vietnamnet

Tin từ Hà Nội: Trong phiên thảo luận về dự án luật sửa đổi của luật Tổ chức quốc hội ngày 12/10, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra một số đề nghị đòi quyền lực thực sự của các đại biểu, trong quốc hội vốn bị coi là bù nhìn bởi giới bất đồng chính kiến trong nước và cộng đồng quốc tế.

Đại biểu Phạm Văn Hòa đòi quyền được biểu quyết về kỷ luật một đại biểu quốc hội. Ông nói rất nhiều đại biểu quốc hội bị buộc thôi làm nhiệm vụ, nhưng chưa bao giờ quốc hội có biểu quyết về việc này. Trong thực tế, việc kỷ luật này do uỷ ban thường vụ quốc hội quyết định và đại biểu quốc hội chỉ được nghe thông báo như mọi công dân khác.

Ông Hoà cũng đề nghị bỏ quy định không thành văn là chỉ đại biểu thuộc lực lượng quân đội và công an mới được bố trí vào uỷ ban quốc phòng và an ninh của quân đội. Ông nói xoá bỏ quy định hiện nay sẽ khiến việc thẩm tra các dự án luật của công an, quân đội được khách quan hơn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng đại biểu quốc hội không thể và không nên là công chức hành pháp hoặc tư pháp. Hiện nay, phần lớn đại biểu quốc hội là viên chức của 2 nhánh hành pháp và tư pháp.

Một số đại biểu khác đề nghị tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên ít nhất 40% từ dưới 30% như hiện nay.

Quốc hội CSVN bị coi là bù nhìn vì là cơ quan thực hiện mọi chủ trương và chính sách đưa ra bởi đảng cộng sản cầm quyền. Ngay trong quốc hội, mọi quyết sách lớn đều được quyết định bởi uỷ ban thường vụ quốc hội, một tổ chức tương tự như bộ chính trị của đảng cầm quyền.

Hơn 90% đại biểu quốc hội là đảng viên cộng sản. Những người còn lại cũng bị đảng cầm quyền sàng lọc rất kỹ trước khi được đưa vào danh sách bầu trong các cuộc bầu cử hình thức.

Quốc Tuấn