17/08/2018 | 0

Nhiều cựu viên chức tình báo phản đối Tòa Bạch Ốc sử dụng quyền tiếp cận thông tin mật như một công cụ chính trị

Nhiều cựu viên chức tình báo phản đối Tòa Bạch Ốc sử dụng quyền tiếp cận thông tin mật như một công cụ chính trị

John Brennan. Ảnh: Reuters

Washington DC – Khoảng một chục cựu viên chức tình báo đã lên tiếng phản đối sau khi Tòa Bạch Ốc thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của cựu giám đốc CIA John Brennan, người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Trump.

Ngoài ông Brennan, vào Thứ Hai 13 tháng 8, ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng ông nhiều khả năng cũng sẽ thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của ông Bruce Ohr, một viên chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp.

Trong một thông cáo chung, cựu giám đốc CIA William Webster và nhiều người khác đã gọi quyết định của Tổng Thống Trump đối với ông Brennan là điều chưa từng có tiền lệ, và cho rằng quyền tiếp cận thông tin mật đang bị sử dụng như một công cụ chính trị. Các cựu viên chức tình báo mô tả ông Brennan là một người vô cùng tài năng, có năng lực cao, và rất yêu nước. Những người này cho rằng, quyết định của tổng thống đối với ông Brennan và các viên chức khác không liên quan đến yếu tố an ninh, mà chỉ là một nỗ lực nhằm trấn áp quyền tự do ngôn luận.

Ông Brennan đã liên tục chỉ trích ông Trump trên mạng xã hội và TV, gọi việc tổng thống không lên án việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ trong cuộc họp với Tổng Thống  Putin là hành động gần như phản quốc. Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm16 tháng 8, thông báo thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của ông Brennan, vì những phát ngôn mà Thư ký báo chí Sarah Sanders gọi là những cáo buộc vô căn cứ và quá đáng.

Thông cáo chỉ trích Tòa Bạch Ốc của cộng đồng tình báo được ký tên bởi các cựu viên chức hàng đầu, từng phục vụ cho nhiều chính quyền Dân Chủ và Cộng Hòa, bao gồm các cựu giám đốc CIA và NSA. (Ngô Bảo)