14/02/2016 | 0

Nhiều cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam bị lây viêm gan C do ống tiêm hơi

Nhiều cựu chiến binh Mỹ ở Việt Nam bị lây viêm gan C do ống tiêm hơi

Maryland – Hơn 4 thập niên sau cuộc chiến tranh Việt Nam, một nhóm ngày càng đông các cựu chiến binh và chuyên gia y khoa, kể cả nhiều bác sĩ trong Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ (VA), nói rằng những ống tiêm bằng hơi được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong thời chiến, có thể là một phương tiện lây truyền siêu vi trùng viêm gan C.

Hiện VA và công ty chế tạo ống tiêm bằng hơi bác bỏ điều đó. Nhưng tổ chức bất vụ lợi Vietnam Veterans of America có trụ sở tại Maryland mới đây lại nêu lên vấn đề này, trước những bằng chứng và quan ngại ngày càng tăng.

Hàng triệu quân nhân Mỹ đã được tiêm chủng ngừa bằng loại ống tiêm không kim, thay vì bằng loại ống tiêm dùng một lần rồi bỏ đi. Ống tiêm bằng hơi đẩy mạnh thuốc vào cánh tay bằng áp suất không khí. Quân đội Hoa Kỳ vào thời đó ca ngợi thiết bị y khoa này vì khả năng chích ngừa cho các quân nhân hàng loạt, rẻ tiền và an toàn. Tuy nhiên, ống tiêm bằng hơi thường không được tiệt trùng sau mỗi lần sử dụng, và có thể gây thương tích nếu người được tiêm cử động.

Bác sĩ Thomas J. Berger, giám đốc điều hành của Hội Đồng Y Tế Cựu Chiến Binh thuộc tổ chức Vietnam Veterans of America, cho biết ngày càng nhiều bác sĩ tin rằng bệnh viêm gan C được gây ra do các ống tiêm bằng hơi. Hiện có gần 11,000 cựu chiến binh Hoa Kỳ đang được VA tài trợ điều trị viêm gan C. Trong năm 2015, chi phí điều trị các cựu chiến binh bị viêm gan C lên tới 1.2 tỉ Mỹ kim, cao gấp 3 lần năm trước.

Huy Lam / SBTN