04/11/2015 | 2

Nhiều cuộc không kích Nga trúng quân nổi dậy ôn hòa

Nhiều cuộc không kích Nga trúng quân nổi dậy ôn hòa

Washington, DC. (Reuters) – Nhà ngoại giao hàng đầu về Trung Đông nói với một ủy ban Quốc Hội rằng từ 85 cho tới 90% các cuộc không kích của Nga đánh trúng phe đối lập ôn hòa Syria.

Nga đã đẩy mạnh hỗ trợ quân sự cho Tổng Thống Bashar al-Assad để chống lại quân nổi dậy trong cuộc nội chiến kéo dài 4 năm rưỡi qua tại Syria. Tháng trước Nga bắt đầu các cuộc không kích mà họ nói nhắm vào nhóm phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Tuy nhiên, bà Anne Patterson, phụ tá ngoại trưởng về vấn đề Cận Đông, nói với các nhà lập pháp rằng Moscow tìm cách khẳng định rằng các cuộc không kích tập trung vào khủng bố, nhưng cho tới nay, từ 85 cho tới 90% các cuộc không kích tại Syria đánh trúng quân đối lập ôn hòa. Điều trần cùng bà Patterson là nhà ngoại giao hàng đầu về Âu Châu, bà Victoria Nuland.

Bà Nuland cũng tuyên bố Nga bắt đầu di chuyển lực lượng trên bộ, chẳng hạn như pháo binh, tới các phu vực mà lực lượng của ông Assad mất vào tay phe đối lập ôn hòa, bao gồm khu vực gần các thành phố Hama và Homs. Bà Patterson cũng nói tại phiên điều trần của Hạ Viện rằng Tổng Thống Barack Obama đang xem xét các biện pháp bổ sung để tăng cường chiến dịch chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Tuần trước, chính phủ tuyên bố sẽ gởi dưới 50 lính đặc nhiệm tới Syria để cố vấn và hỗ trợ, nhiều tuần sau khi Nga leo thang sự tham gia vào cuộc xung đột tại Syria. (Nguyên Trân)