08/09/2013 | 0

NHIỀU CUỘC BIỂU TÌNH ĐƯỢC TỔ CHỨC KHẮP HOA KỲ, PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH SYRIA

NHIỀU CUỘC BIỂU TÌNH ĐƯỢC TỔ CHỨC KHẮP HOA KỲ, PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH SYRIA

Tin New York – Trong hai ngày cuối tuần, cư dân thành phố New York tổ chức biểu tình ở quảng trường Times, phản đối hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Syria. Các nhà hoạt động chống chiến tranh hô vang các khẩu hiệu phản đối một cuộc chiến lâu dài, hối thúc Quốc Hội bỏ phiếu chống lại hành động tấn công quân sự vào Syria trong cuộc họp được triệu tập vào tuần tới.

Tin Austin – Hàng trăm người biểu tình xuống đường tại thành phố Austin, tiểu bang Texas, phản đối đợt không kích có thể xảy ra của Hoa Kỳ lên đất nước Syria. Người biểu tình cầm biểu ngữ đứng trước một tòa án, phản đối lời kêu gọi của Tổng thống Obama, họ cho rằng nước Mỹ không phải là sen đầm quốc tế, họ quá mệt mỏi vì chiến tranh và không muốn Hoa Kỳ dính líu vào cuộc nội chiến Syria. Khi Tổng thống Obama giải thích đợt không kích nhằm trả đũa việc chính quyền ông Assad sử dụng vũ khí hóa học giết chết thường dân, người biểu tình nói chiến tranh chỉ gây ra thêm nhiều cái chết không cần thiết.   

Tin Antakya – Trong lúc này phe nổi dậy Syria tỏ vẻ thất vọng trước việc trì hoãn của Tổng thống Obama và họ muốn Hoa Kỳ thực hiện hành động quân sự càng sớm càng tốt. Các viên chức thuộc phe nổi dậy Syria nói rằng càng chờ đợi chừng nào, Tổng thống Bashar al-Assad càng có thêm cơ hội gây nguy hại cho thường dân Syria. Phe nổi dậy không muốn Hoa Kỳ tấn công theo kiểu nã đạn từ xa, mà phải thật sự lật đổ chế độ của ông Assad. Phe nổi dậy tuyên bố có kế hoạch phát động một cuộc tổng tấn công trên toàn quốc cùng lúc với chiến dịch trừng phạt của Hoa Kỳ, mục đích của họ là là tận dụng sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ để xoay chuyển tính thế, tạo bước ngoặt quyết định trong cuộc nội chiến bế tắc kéo dài suốt hơn 2 năm qua.