29/08/2018 | 3

Nhiều cửa hàng Việt cũng dùng ví tiền điện tử Trung Cộng để trốn thuế

Nhiều cửa hàng Việt cũng dùng ví tiền điện tử Trung Cộng để trốn thuế

Ảnh: VNExpress

Các giới chức thuế vụ và chính quyền một số tỉnh ở Việt Nam đang lo ngại về việc dịch vụ ví tiền điện tử của Trung Cộng đang giúp nhiều chủ doanh nghiệp trong nước trốn thuế dễ dàng.

Theo báo mạng VnExpress, những bảng hiệu màu xanh lá cây đang xuất hiện ngày một nhiều trước các cửa tiệm và nhà hàng tại thành phố Nha Trang. Bảng hiệu bằng Hoa Ngữ và Việt Ngữ cho biết, các cửa tiệm này chấp nhận thanh toán bằng WeChat Pay, một dịch vụ ví tiền điện tử của Trung Cộng. Theo các hướng dẫn viên du lịch địa phương, một số chủ tiệm người Việt giờ đây cũng mở trương mục ngân hàng ở Hoa Lục. Những khoản thanh toán qua WeChat Pay tại cơ sở của họ sẽ được chuyển thẳng vào các trương mục đó, thay vì vào ngân hàng của họ ở Việt Nam.

Theo VnExpress, phương pháp thanh toán này cũng đang xuất hiện ngày một nhiều ở Đà Nẵng và Vịnh Hạ Long, vốn là những tụ điểm lớn của du khách Trung Cộng. Hiện tượng này làm dấy lên những mối lo ngại về thất thu thuế cho Việt Nam, vì giới hữu trách hoàn toàn không kiểm soát được những khoản thanh toán đó.

VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Đức Hiển, phó giám đốc chi nhánh Quảng Ninh của Ngân Hàng Nhà Nước CSVN, xác nhận những giao dịch qua WeChat khiến Việt Nam bị thất thu thuế vì không đi qua bất cứ một ngân hàng nào ở Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên giới hữu trách Việt Nam bày tỏ lo ngại về những hoạt động của du khách Trung Cộng. Giới chức tỉnh Quảng Ninh cho hay, trong ba tháng đầu năm nay, hàng trăm ngàn du khách Trung Cộng đã vào Việt Nam qua ngả Móng Cái. Làn sóng du lịch ồ ạt được cho là kết quả của các tour du lịch “không đồng”, một hình thức tiếp thị cho phép người Trung Cộng đi du lịch mà không tốn chi phí ăn uống và khách sạn. Để đổi lại, họ phải đến mua sắm tại những cửa tiệm dành riêng cho khách Trung Cộng, nơi mà giá cả hàng hóa cao hơn giá thị trường nhiều lần.

Huy Lam / SBTN