10/08/2017 | 0

Hàng ngàn doanh nghiệp phá sản vì thuế và phí quá nặng

Hàng ngàn doanh nghiệp phá sản vì thuế và phí quá nặng

(Ảnh: Doanh Nghiệp Việt Nam)

Từ đầu năm 2017 đến nay, hàng loạt các mặt hàng đã bị nhà cầm quyền CSVN tăng thuế, phí để lấy tiền trả nợ công, khiến nhiều công ty vừa và nhỏ rơi vào tình cảnh phải phá sản.

Theo thống kê của Tổng Cục thống kê, 6 tháng đầu năm 2017 có gần 5,500 doanh nghiệp phá sản.

Một chủ công ty sản xuất giày da bán sang Thái Lan chia sẻ, công ty của ông có 60 công nhân. Những năm trước đây công việc và doanh thu của công ty rất tốt, quy mô ngày càng mở rộng vì đơn đặt hàng ngày càng tăng. Từ đầu năm 2017 đến nay, chính quyền CSVN đã tăng thuế các mặt hàng rất cao, trong đó có các nguyên, phụ liệu về giày da, làm cho giá thành phẩm bị đội lên theo nhưng giá bán ra không tăng.

Ông này kể, sau khi ký hàng loạt các hợp đồng với đối tác, nhưng khi đi mua vật liệu về làm giày, thì giá vật liệu còn cao hơn cả giá đôi giày ông đã ký hợp đồng bán cho khách. Dù thua lỗ, nhưng ông vẫn phải làm đầy đủ giày để giao cho đối tác, tránh  phá vỡ hợp đồng, mất uy tín.

Ông cho biết thêm, khi các hợp đồng hoàn thành, ông phải ngưng toàn bộ hoạt động sản xuất, nhưng ông vẫn phải trả mỗi tháng gần 400 triệu đồng tiền lương cho 60 công nhân để giữ chân họ và chờ thời. Sau 3 tháng, ông không cầm cự nổi nên đành phá sản và đi tìm công việc làm ăn khác.

Hiện tại, ông chủ công ty này đang nợ ngân hàng gần 1 tỷ đồng.

Nhiều người dân cũng phản ánh, tiền học phí, viện phí, các mặt hàng tiêu dùng cũng tăng giá rất nhiều. Tuy nhiên, việc tăng phí không hề được nhà cầm quyền CSVN công khai và giải thích.

Dư luận cho rằng đây là cách vơ vét của dân để lấy tiền trả các khoản nợ mà chính quyền CSVN đã vay trước đó.

Tường Thắng / SBTN