11/11/2019 | 1

Nhiều công ty Việt Nam gặp khó khăn vì cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung

Nhiều công ty Việt Nam gặp khó khăn vì cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung

Ảnh: nhịp cầu đầu tư

Tin Vietnam.- Báo Tiền phong ngày 11 tháng 11 năm 2019 loan tin, nhiều công ty đang hoạt động tại Việt Nam đã có đề nghị gửi bộ Công thương, và chính phủ CSVN tìm biện pháp giúp họ trong bối cảnh đang chịu  sự tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Cụ thể, về mặt hàng nhiên liệu, một giám đốc công ty xăng dầu lớn tại Sài Gòn cho biết, nhiều công ty đang phải chịu sự tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung mà chưa có cách nào để đối phó. Hoạt động sản xuất trong mọi lĩnh vực của các công ty bị sụt giảm, dẫn đến việc nhiều công ty vận tải giảm hoạt động vận chuyển, khiến lượng nhiên liệu bán ra cũng bị giảm. Thống kê doanh cho biết nhiều công ty sản xuất bị giảm khoảng 30% lượng hàng hoá vận chuyển đến biên giới, và xuất cảng.

Về mặt hàng ethanol, việc Trung Cộng tăng thuế nhập cảng mặt hàng ethanol của Mỹ, khiến Mỹ phải đẩy mặt hàng này sang các nước khác với giá rẻ hơn. Phía Trung Cộng thì đẩy mạnh nhập cảng nguyên liệu củ mì từ Việt Nam để tự sản xuất ethanol khiến cho giá mì trong nước tăng cao, dẫn đến ngành sản xuất ethanol của Việt Nam rơi vào tình trạng thoi thóp.

Đối với mặt hàng dệt may, cuộc chiến Mỹ- Trung đã làm ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền các nước, làm cho giá hàng hoá gia công tại Việt Nam cao hơn so với một số nước trong khu vực. So với cùng thời kỳ năm 2018, lượng đơn hàng dệt may năm 2019 chỉ bằng 70%, và các công ty dệt may chỉ ký được các hợp đồng số lượng nhỏ trong thời gian ngắn hạn.

Đối với các công ty sản xuất phân bón, nhiều công ty đang gặp khó khăn vì kinh doanh sụt giảm, một số công ty lớn sụt giảm đến 73% lợi nhuận sau thuế so với cùng thời kỳ năm 2018.

An Nhiên