14/10/2018 | 2

Nhiều công ty Trung Cộng, Đài Loan, Hong Kong dời cơ sở từ Hoa Lục sang Việt Nam

Nhiều công ty Trung Cộng, Đài Loan, Hong Kong dời cơ sở từ Hoa Lục sang Việt Nam

Ảnh: Stars & Stripes

Công ty GoerTek của Trung Cộng vừa trở thành nhà cung cấp thiết bị đầu tiên của Apple xác nhận kế hoạch dời cơ sở sản xuất ra khỏi Hoa Lục để tránh bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Tạp chí Nikkei Asian Review mới đây cho biết, hàng loạt công ty Trung Cộng, Đài Loan và Hong Kong đang toan tính mở cơ sở tại Đài Loan hoặc Việt Nam. Riêng GoerTek, công ty lắp ráp AirPods, đã thông báo cho các nhà cung cấp rằng họ sẽ chuyển cơ sở sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam. Cùng lúc đó, hai nhà cung cấp thiết bị cho điện thoại thông minh khác là Pegatron và Cheng Uei của Đài Loan cũng đang tìm cách mở thêm cơ sở bên ngoài Hoa Lục vì cùng lý do. Theo Nikkei, GoerTek đã yêu cầu tất cả các nhà cung cấp thiết bị liên quan đến sản phẩm AirPods xác nhận vào cuối tuần này, liệu họ có thể chuyên chở tất cả vật liệu và bộ phận trực tiếp sang Việt Nam được hay không.

Ông James Wei, một nhà phân tích làm việc cho công ty cố vấn đầu tư Yuanta, cho rằng Apple là mục tiêu rõ rệt nhất nếu Trung Cộng muốn trả đũa các công ty Mỹ. AirPod, cùng với Apple Watch và loa thông minh HomePos, ban đầu nằm trong danh sách 200 tỉ Mỹ kim hàng hóa Trung Cộng bị Hoa kỳ đánh thuế nhập cảng 10% bắt đầu từ ngày 24 tháng 9. Tuy nhiên, các sản phẩm này được miễn trừ vào phút chót. Mặc dầu vậy, các nhà cung cấp ở Trung Cộng vẫn lo ngại rằng họ có thể lại bị nhắm tới, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế nhập cảng lên số hàng nhập cảng còn lại trị giá 267 tỉ Mỹ kim của Trung Cộng trong tương lai gần.

Vẫn theo Nikkei, công ty Cheng Uei, nhà cung cấp máy sạc và dây nối cho điện thoại thông minh iPhone và Andrioid, cho biết họ đang cân nhắc việc đưa một số cơ sở sản xuất trở về Đài Loan và sang Đông Nam Á, trước khi bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Huy Lam / SBTN