25/04/2021 | 58

Nhiều công ty ở Việt Nam bắt đầu “cuộc chiến” tranh nhau mua chip điện tử

Nhiều công ty ở Việt Nam bắt đầu “cuộc chiến” tranh nhau mua chip điện tử

Công ty sản xuất điện tử tại Việt Nam- Nguồn hình Đức Thiện, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 25 tháng 4 năm 2021 loan tin, có khoảng 90 đến 99% các công ty sản xuất các thiết bị điện tử, kỹ thuật ở Việt Nam bắt đầu bị ảnh hưởng cuộc khủng hoảng chip đang xảy ra trên toàn cầu.

Nguyên nhân do việc sản xuất các thiết bị điện tử ở Việt Nam từ đơn giản đến phức tạp đều sử dụng chip như căn cước công dân, bếp điện từ, nồi cơm điện tử, tivi, tủ lạnh, trong khi đó chưa có công ty nào ở Việt Nam có thể sản xuất ra một con chip, ngay cả việc nghiên cứu, thiết kế, sản xuất cũng chưa có. Vì vậy, thị trường chip của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào ngoại quốc, trong đó chủ yếu là Trung Cộng.

Ông Lý Quốc Chính, giám đốc công nghệ kiêm giám đốc sản xuất công ty VNPT Technology cho biết, mỗi năm công ty ông sản xuất khoảng 3 triệu sản phẩm, nên nhu cầu chip sẽ tăng mạnh trong khi thời gian giao chip của đối tác đang có xu hướng bị kéo dài ngày, và nguồn cung cấp cũng ngày càng ít đi, trong khi giá bán lại tăng cao.

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO công ty Bkav chia sẻ, các công ty sản xuất sản phẩm kỹ thuật đều đang trong tình trạng nỗ lực tìm kiếm nguồn cung chip trên khắp thế giới, thậm chí phải tranh nhau mua và tích trữ chip.

An  Nhiên