03/02/2017 | 0

Nhiều công ty nước ngoài giảm hoạt động tại thị trường Trung Cộng

Nhiều công ty nước ngoài giảm hoạt động tại thị trường Trung Cộng

Ảnh: scmp.com

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Hãng điện tử Hoa Kỳ Seagate, nhà sản xuất bộ dữ liệu điện toán lớn nhất thế giới, vào tháng trước đã đóng cửa nhà máy tại Suzhou, gần Thượng Hải, do lo ngại chính quyền Trung Cộng sẽ càng lúc càng thù địch với các hãng xưởng nước ngoài hoạt động tại đây.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới vào đầu tháng 1, Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã ủng hộ toàn cầu hóa, và hứa hẹn tiếp tục mở rộng thị trường cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lời hứa của ông Tập có trấn an được các nhà đầu tư nước ngoài hay không.

Trước hãng Seagate, nhiều công ty nước ngoài cũng đã giảm hoạt động tại Trung Cộng vì nhiều lý do, với các lý do thường thấy nhất bao gồm thuế cao, giá lao động mắc, và sự cạnh tranh dữ dội từ các công ty địa phương. Hãng Panasonic của Nhật vào năm 2015 đã đóng cửa mọi xưởng sản xuất TV tại Trung Cộng, sau 37 năm hoạt động tại đây. Tháng 11 năm ngoái, hãng Sony cũng bán hết cổ phần của một nhà máy của hãng tại tỉnh Quảng Châu. Cùng thời điểm này, hãng bán lẻ Anh quốc Marks & Spencer cũng đóng mọi cửa hàng tại Trung Cộng do làm ăn thua lỗ.

Tương tự, nhiều thương hiệu nổi tiếng khác cũng giảm hoạt động tại thị trường đại lục, bao gồm Metro AG, Home Depot, Best Buy, Revlon, và L’Oreal. Chính phủ Bắc Kinh – sau khi thu được tiền đầu tư, học được công nghệ và kỹ năng quản lý – có vẻ như đã mất dần sự ưu ái đối với các công ty nước ngoài, và bắt đầu quay lại bảo vệ các hãng xưởng nội địa. (Ngô Bảo)