08/08/2019 | 3

Nhiều công ty ngoại quốc nợ khoản thuế lớn rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam

Nhiều công ty ngoại quốc nợ khoản thuế lớn rồi bỏ trốn khỏi Việt Nam

Ảnh: kế toán thuế

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 8 tháng 8 năm 2019 loan tin, theo báo cáo của cơ quan hải quan tại Sài Gòn, tính đến giữa tháng 7 năm 2019, có hơn 2,600 công ty nợ thuế xuất nhập cảng với số tiền 2,119 tỷ đồng. Trong số các công ty này, có nhiều công ty ngoại quốc với số tiền nợ thuế lớn đã rời khỏi Việt Nam.

Các công ty này đến Việt Nam chủ yếu đầu tư, sản xuất xuất nhập cảng, và nhập gia công, nhập nguyên liệu, buôn bán giày dép, may mặc. Đứng đầu trong các công ty nợ thuế xuất nhập cảng là công ty cổ phần NIVL, do ông A Nanda Kumar làm giám đốc, có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tính đến cuối tháng 4 năm 2019, công ty này đã nợ thuế hơn 150 tỷ đồng, và chủ đã bỏ về nước. Thực ra, công ty này đã làm ăn thua lỗ, nợ tiền của nông dân Việt Nam từ năm 2016!

Một công ty khác là công ty trách nhiệm hữu hạn Silver Star Việt Nam đóng tại quận Tân Bình, Sài Gòn. Công ty này chỉ hoạt động vài năm rồi chủ công ty đã đi đâu không rõ, chỉ biết là họ còn nợ nhà cầm quyền Việt Nam 47 tỷ tiền thuế.

Ngoài hai công ty trên, còn có khá nhiều công ty ngoại quốc khác mà chủ đã rời khỏi Việt Nam nhưng chưa trả nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế, khiến nhà cầm quyền muốn đòi nợ thì cũng không biết đòi ai, và đòi ở đâu.

Nguyên nhân được cơ quan Thuế Xuất nhập cảng- Hải Quan cho rằng, do các quy định của nhà cầm quyền còn nhiều bất cập. Nhiều công ty bán hàng không xuất hóa đơn nên không thể thực hiện biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhận định, nguyên nhân là do buông lỏng cai quản. Bởi cơ quan thuế để cho công ty nợ thuế sử dụng hàng trăm tờ kê khai thuế kéo dài từ 3 đến 5 năm trong giai đoạn công ty đang hoạt động là điều vô lý. Và khi công ty nợ thuế thì cơ quan chức năng phải siết hoạt động xuất nhập cảng nguyên vật liệu ngay, nhưng họ đã không làm mà vẫn để mở tờ khai, tiếp tục hoạt động.

An Nhiên