21/08/2021 | 34

Nhiều công ty ngoại quốc doạ sẽ rút vốn ra khỏi Việt Nam vì cách chống dịch của nhà cầm quyền

Nhiều công ty ngoại quốc doạ sẽ rút vốn ra khỏi Việt Nam vì cách chống dịch của nhà cầm quyền

Công nhân phải ăn nghỉ tập trung- Nguồn hình Mai Dung, Lao động

Tin Saigon.- Báo Vnexpress loan tin, vào sáng 20 tháng 8 năm 2021, hội các công ty có vốn ngoại quốc tại Sài Gòn đã có buổi làm việc với nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn trong bối cảnh các biện pháp chống dịch của nhà cầm quyền khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều công ty trong nước, lẫn ngoại quốc bị đình trệ, công nhân gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi làm việc, bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc Đối ngoại Intel Việt Nam mong nhà cầm quyền dừng lệnh phong toả sau ngày 15 tháng 9, và bày tỏ lo ngại nếu nhà cầm quyền còn kéo dài biện pháp phong toả thì dòng vốn đầu tư ngoại quốc sẽ rút khỏi Việt Nam. Bà Uyên cho biết, hiện công ty đang áp dụng mô hình “một cung đường hai địa điểm” cho 1,870 lao động của công ty để tuân thủ các quy định chống dịch của nhà cầm quyền.

Từ 15 tháng 7 đến 15 tháng 8, công ty đã phải chi 140 tỷ đồng cho mô hình trên, và nếu tính đến ngày 15 tháng 9, thì số tiền chi ra có thể tăng gấp đôi. Cùng quan điểm với bà Uyên, công ty Jabil Việt Nam cho biết, nhiều đối tác của công ty đã chuyển đơn đặt hàng sang các nước khác như Trung Cộng, Singapore, vì Jabil Việt Nam không đáp ứng được tốc độ sản xuất. Nên họ sẽ thu hẹp hoạt động tại Việt Nam nếu tình trạng phong toả kéo dài.

Hiện tại, mỗi tháng công ty phải chi khoảng 120 tỷ đồng để áp dụng cách chống dịch “một cung đường, hai địa điểm” do nhà cầm quyền yêu cầu, tức là công ty phải lo cho người lao động ăn ở tập trung tại một địa điểm khác và đưa đón đến công ty đi làm mỗi ngày.

An Nhiên