11/06/2018 | 0

Nhiều công ty Mỹ bắt đầu tự chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Nhiều công ty Mỹ bắt đầu tự chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Ảnh: Reuters

San Jose, California – Theo bản tin từ Reuters, nhằm kiểm soát chi phí y tế liên tục gia tăng, nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ đã bắt đầu tìm cách can thiệp nhiều hơn vào việc chăm sóc sức khỏe nhân viên, thay vì tìm một hãng bảo hiểm để làm điều này.

Vào năm ngoái, hãng sản xuất thiết bị mạng Cisco đã bắt đầu giới thiệu với nhân viên một chương trình chăm sóc sức khỏe, được hãng thương lượng trực tiếp với bệnh viện Stanford Health ở vùng lân cận. Theo chương trình này, các bác sĩ của Stanford sẽ giúp Cisco giảm chi phí bằng cách theo dõi các chỉ số sức khỏe của nhân viên, nhằm ngăn chặn xảy ra các tình huống cấp cứu tốn kém, làm giúp nhân viên Cisco hài lòng với sự chăm sóc dành cho họ. Nếu các bác sĩ làm được việc này, bệnh viện Stanford sẽ được nhận thưởng, ngược lại, Stanford sẽ phải trả Cisco một khoản tiền phạt.

Hãng Cisco đã mở hẳn một phòng khám y tế rộng rãi trong trụ sở ở San Jose làm nơi khám bệnh thường kỳ cho nhân viên và gia đình. Cisco cho biết, chi phí cho kế hoạch y tế hợp tác với Stanford thấp hơn 10% so với chương trình bảo hiểm thông thường đang được hầu hết nhân viên sử dụng.

Hãng chip điện tử Intel cũng cho biết đã tiết kiệm được 17% chi phí y tế cho nhân viên, bằng một chương trình y tế tương tự như của Cisco.

Hãng Boeing và Walmart cũng đang bắt đầu thương lượng các chương trình chăm sóc sức khỏe trực tiếp với bệnh viện và các tổ chức y tế.

Sự thay đổi này tuy vẫn còn nhỏ, nhưng cho thấy các hãng xưởng Hoa Kỳ đang bắt đầu khó chịu trước chi phí y tế tăng cao của các hãng bảo hiểm thông thường. (Mộc Miên)