22/08/2014 | 0

Nhiều công ty lớn đầu tư vào Việt Nam lọt qua khe hở thuế vụ

Nhiều công ty lớn đầu tư vào Việt Nam lọt qua khe hở thuế vụ

Doanh thu tăng vọt qua các năm, liên tục đầu tư mở rộng quy mô hơn, nhưng hầu hết các công ty đều khai báo thua lỗ, nên những ông lớn này chưa từng góp một đồng thuế thu nhập cho Việt Nam.

Điển hình là Coca Cola, thành lập tháng 2/1994, đến nay chưa năm nào Coca Cola Việt Nam khai có lời. Lý do để doanh nghiệp này liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu là hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty chính với giá rất cao. Khai lỗ nhưng Coca Cola Việt Nam vẫn liên tục tăng vốn đầu tư vào một loạt dự án. Cuối tháng 10/2012, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Coca Cola, ông Muhtar Kent tới Việt Nam và tuyên bố rót thêm 300 triệu USD vào Việt Nam trong ba năm tới.

Giống Coca Cola, kể từ khi thành lập cho tới năm 2006, Pepsi cũng liên tục báo lỗ. Năm 2007 là năm đầu tiên PepsiCo có lãi, với tổng thu nhập chịu thuế là 58 tỷ đồng. Nhưng vì vẫn được điều chỉnh chuyển lỗ, nên công ty chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Công ty Metro Cash & Carry Vietnam gia nhập thị trường bằng việc khai trương trung tâm đầu tiên tại Saigon với số vốn 78 triệu USD. Sau 12 năm, Metro Việt Nam có 19 trung tâm tại 14 tỉnh thành, 5 kho trung chuyển với tổng cộng 3.600 nhân viên, kèm theo đó là tốc độ tăng trưởng không ngừng của doanh thu nhưng báo cáo ngành thuế công bố năm 2013 cho thấy Metro Cash & Carry đứng đầu bảng trong danh mục các doanh nghiệp FDI khai lỗ.

Không chỉ có những ông lớn kể trên mà còn nhiều những công ty lớn khác nữa như Adidas, Keangnam của Đại Hàn…lọt qua dễ dàng và còn những ông khổng lồ khác thu lợi nhuận lớn từ tiền chênh lệch đất, tiền chênh lệch sang nhượng dự án cũng thong thả chui lọt qua lỗ kim thuế vụ. (T. Lan)