17/04/2019 | 0

Nhiều công ty khuyến cáo câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số 2020 có thể gây thiệt hại

Nhiều công ty khuyến cáo câu hỏi quốc tịch trong điều tra dân số 2020 có thể gây thiệt hại

Ảnh: Reuters

New York – Theo tin từ Reuters, một loạt các công ty Hoa Kỳ đã trình bày với chính quyền Tổng thống Trump rằng, câu hỏi về quốc tịch trong cuộc thống kê dân số năm 2020 sẽ làm tổn hại cho các công ty, nếu số lượng người di dân bị đếm thiếu, dẫn đến sai lệch dữ kiện mà họ sử dụng để mở cửa hàng, qua đó chuẩn bị kế hoạch kiểm kê và chiến dịch quảng cáo.

Theo hơn một chục nguồn tin quen thuộc, các giám đốc điều hành công ty, nhà vận động hành lang và đại diện của các nhóm ngành công nghiệp lớn như Phòng Thương mại, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia và Hội đồng Trung tâm Mua sắm Quốc tế đã đặt vấn đề trong các cuộc họp với các viên chức chính phủ. Một số cuộc họp đã bắt đầu từ năm 2017, khi chính quyền lần đầu xem xét việc thêm câu hỏi quốc tịch.  Sức ép này cho thấy tầm quan trọng về mặt kinh tế của quá trình thống kê dân số diễn ra 10 năm một lần. Ngoài ra, kết quả thống kê dân số cũng được sử dụng để vẽ bản đồ khu vực tranh cử, và phân bổ 800 tỷ Mỹ kim cho các chương trình liên bang. Đối với các công ty, kết quả thống kế cung cấp bức tranh chi tiết nhất về thị trường tiêu dùng và lao động.

Theo đề nghị của chính quyền, Bộ Thống kê Dân số sẽ thêm câu hỏi quốc tịch lần đầu tiên trong 70 năm qua. Theo Reuters, rất ít khả năng rằng các công ty lớn của Hoa Kỳ sẽ liên minh với các nhóm ủng hộ người di dân. Những nhóm ủng hộ này đã khởi kiện để ngăn cản câu hỏi quốc tịch, vì câu hỏi này có thể khiến người di dân không tham gia điều tra dân số, qua đó ảnh hưởng đến nguồn quỹ cộng đồng và đại diện chính trị. (Mộc Miên)