04/09/2021 | 6

Nhiều công ty Hoa Kỳ phản đối những luật mới tại Texas về phá thai, súng đạn và giới hạn bỏ phiếu

Nhiều công ty Hoa Kỳ phản đối những luật mới tại Texas về phá thai, súng đạn và giới hạn bỏ phiếu

Tin từ Austin, Texas/ New York – Vào thứ sáu (ngày 3 tháng 9), các công ty Hoa Kỳ bao gồm Lyft, American Airlines và Silicon Laboratories đã bày tỏ sự bất bình trước các luật mới của Texas về phá thai, súng ngắn và giới hạn bỏ phiếu. Đây là một dấu hiệu mới cho nỗ lực của một số công ty để báo hiệu cam kết của họ đối với trách nhiệm xã hội.

Lyft và Uber cho biết họ sẽ chi trả tất cả các khoản lệ phí pháp lý cho các tài xế của họ bị kiện theo một luật cấm phá thai mới tại tiểu bang. Lyft cũng sẽ quyên góp 1 triệu mỹ kim cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ Planned Parenthood.

Giám đốc điều hành Lyft, ông Logan Green, cho biết trên Twitter rằng luật cấm phá thai của Texas là một cuộc tấn công nhằm vào quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và quyền lựa chọn của họ. Lệnh cấm, có hiệu lực vào thứ Tư (ngày 1 tháng 9), cho phép công dân tiểu bang và bên ngoài tiểu bang  kiện bất kỳ ai “hỗ trợ hoặc tiếp tay” cho việc phá thai sau sáu tuần.

Điều này có thể bao gồm những tài xế vô tình đưa phụ nữ đến phòng khám để phá thai. Hôm thứ Tư, Giám đốc điều hành của Tinder, chủ sở hữu Match Group và nền tảng hẹn hò đối thủ Bumble cho biết họ đang thiết lập quỹ để giúp các nhân viên có trụ sở tại Texas tìm kiếm dịch vụ chăm sóc phá thai bên ngoài tiểu bang. Trong khi đó, dịch vụ lưu trữ trang web GoDaddy đã đóng cửa một trang web kêu gọi cung cấp thông tin những người nghi ngờ phá thai ở Texas.