23/02/2018 | 0

Nhiều công ty Hoa Kỳ bị áp lực phải cắt liên hệ với hiệp hội súng NRA

Nhiều công ty Hoa Kỳ bị áp lực phải cắt liên hệ với hiệp hội súng NRA

New York City, New York. (Reuters) – Khoảng nửa tá công ty Hoa Kỳ đã cắt liên hệ với Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia NRA, trong lúc các nhà vận động gia tăng kiểm soát súng hôm Thứ Sáu 23/02, kêu gọi tấy chay hiệp hội này, vào sau vụ thảm sát trong trường học tại Florida.

Các chiến dịch trên mạng xã hội đã khiến nhiều công ty hủy quan hệ với tổ chức NRA, bao gồm cả 1 hãng bảo hiểm lớn và 3 hãng cho thuê xe. Hãng Amazon và một số hãng truyền hình cũng bị yêu cầu phải bỏ kênh video online NRATV, chiếu các chương trình được sản xuất bởi Hiệp hội súng trường.

Tu chính án thứ 2 của Hoa Kỳ cho phép mọi người dân được quyền sở hữu vũ khí. Hiệp hội NRA cho rằng, việc gia tăng kiểm soát súng sẽ vi phạm quyền cá nhân của mọi người. Hiệp hội này có rất nhiều người ủng hộ, và có ảnh hưởng chính trị khá lớn tại Hoa Kỳ.

Yêu cầu gia tăng kiểm soát súng, và vai trò của NRA trong việc phản đối yêu cầu này, đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Hoa Kỳ, sau khi tay súng Nikolas Cruz, 19 tuổi, bắn chết 17 người tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida, bằng một khẩu súng trường AR-15 mua một cách hợp pháp.

Vào sáng Thứ Sáu 23/02, các chủ đề kêu gọi tẩy chay NRA đều được chú ý nhất trên mạng xã hội Twitter. Chiến dịch này là nỗ lực mới nhất của các nhà hoạt động, nhằm dùng áp lực dư luận và áp lực kinh tế nhằm tạo ra thay đổi trong xã hội.

David Hogg, một trong các học sinh sống sót sau vụ nổ súng, đã khởi sự phong trào chống bạo lực súng đạn. David nói rằng các học sinh sẽ nhắm vào mọi công ty có liên hệ với NRA, và mọi chính trị gia nhận quyên góp của tổ chức này. (Ngô Bảo)

TAGS: nra