18/09/2018 | 3

Nhiều công ty Đài Loan định rời Trung Cộng để tránh thuế của Hoa Kỳ

Nhiều công ty Đài Loan định rời Trung Cộng để tránh thuế của Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Nhiều công ty Đài Loan có trụ sở tại Trung Cộng đang có ý định dời cơ sở về quê nhà, nhằm tránh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, theo chính quyền Đài Loan cho biết. Đồng thời, Đài Bắc cũng hứa hẹn sẽ giúp đỡ hết sức đối với các hãng xưởng muốn di chuyển hoạt động kinh doanh.

Bộ Trưởng Kinh Tế Đài Loan Shen Jong-chin hôm Thứ Ba 18 tháng 9, cho biết, ít nhất 20 hãng Đài Loan nhiều khả năng sẽ dời hoạt động ở đại lục về lại đảo quốc, do lo ngại ảnh hưởng từ lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ đối với hàng nhập cảng Trung Cộng. Cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã mở rộng, sau khi Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai thông báo sẽ đánh thuế 10% đối với 200 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng vào tuần tới, và mức thuế này sẽ tăng lên 25% vào ngày 1 tháng 1 năm sau. Tổng Thống Trump trước đó cũng đe dọa sẽ đánh thuế thêm đối với 267 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả, gây lo ngại thêm cho các hãng xưởng Đài Loan có trụ sở tại đại lục.

Các lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ không áp dụng cho đảo Đài Loan. Theo Bộ Trưởng Shen, các hãng xưởng Đài Loan muốn quay về hòn đảo bao gồm các công ty trong các lĩnh vực Internet, viễn thông, linh kiện điện tử, và phụ tùng xe đạp.

Cựu Bộ Trưởng Kinh Tế Đài Loan Deng Chen-chung, nay là một bộ trưởng không định danh, hôm Thứ Ba nói rằng chính phủ Đài Bắc sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho các hãng Đài Loan, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang đem lại cho hòn đảo cơ hội vàng để thuyết phục các công ty quay về quê nhà. (Ngô Bảo)