06/10/2017 | 0

Nhiều công ty đa quốc gia hoạt động cầm chừng tại Venezuela

Nhiều công ty đa quốc gia hoạt động cầm chừng tại Venezuela

Valencia, Venezuela. (Reuters)- Vì nền kinh tế Venezuela đang rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, nhà sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ Ford Motor Co đã sa thải một loạt 1,200 công nhân tại nhà máy lắp ráp không còn hoạt động ở Valencia, thành phố lớn thứ ba của nước này.

Công ty này cho biết sẽ gọi những người thợ này quay trở lại làm việc khi tình thế tốt hơn. Ford là một trong số khoảng 150 công ty đa quốc gia đang hoạt động cầm chừng tại Venezuela, quốc gia thành viên của tổ chức sản xuất dầu thế giới OPEC. Venezuela đã bước sang năm thứ tư của cuộc suy thoái kinh tế bùng phát vì giá dầu tuột thấp, và ngày càng trở nên tồi tệ vì chính sách kinh tế của chính phủ xã hội chủ nghĩa Maduro.

Sự thiếu hụt các loại nguyên liệu, và nhu cầu sụt giảm khiến nhiều nhà máy phải giảm sản lượng hàng hoá sản xuất, sa thải công nhân, dù Afghanistan có lệnh cấm sa thải công nhân hàng loạt. Một số công ty như Clorox, Kimberly-Clark, General Mills, General Motors và Harvest Natural Resources đã đóng cửa hoặc bán tống bán tháo nhà máy.

Phần lớn các công ty đa quốc gia cho biết họ muốn duy trì sự hiện diện với số lượng tối thiểu, để chờ đợi sự thay đổi trong tương lai tại Venezuela, một trong những quốc gia có trữ lượng dầu hoả lớn nhất thế giới.

Tại Valencia, sự rút lui của Fiat Chrysler, Colgate Palmolive và Nestle SA đã biến Valencia trở thành thành phố ma.

Tuần qua, Nestle đã đóng cửa nhà máy sản xuất thực phẩm dành cho trẻ em vì thiếu nguyên liệu. Thông báo của Nestle cho biết công ty tiếp tục trả lương cho 80 công nhân của nhà máy để duy trì hoạt động tại Venezuela, và khoảng 3,200 nhân viên tại các nhà máy khác khắp nước này. (Song Châu)

TAGS: venezuela