15/07/2017 | 0

Nhiều công trình giao thông ở đồng bằng sông Cửu Long thiếu cát xây dựng

Nhiều công trình giao thông ở đồng bằng sông Cửu Long thiếu cát xây dựng

Ảnh: Pháp Luật Online

Nhiều công trình giao thông ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang bị đình trệ vì thiếu cát. Giá cát tăng vọt, nhiều nhà thầu sẵn sàng chịu lỗ mua cát giá cao, nhưng vẫn không mua đủ cát.

Báo mạng VnEconomy hôm Thứ Bảy mô tả tình trạng này là xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử. Tờ báo nêu ra một số dự án giao thông bị ảnh hưởng vì tình trạng cát khan hiếm. Dự án xa lộ Trung Lương – Mỹ Thuận khởi công tới hai lần vào các năm 2009 và 2015, đến nay gần như giậm chân tại chỗ. Dự án trúng thầu với kinh phí 9 ngàn tỷ đồng nay đội giá hơn gấp rưỡi lên thành 14 ngàn tỷ đồng (hơn 620 triệu Mỹ kim). Dự án đường Lộ Tẻ – Rạch Sõi nối với cầu Vàm Cống bị cho là khó hoàn tất trong năm 2018 theo lịch trình, vì nhà thầu cho biết giá cát tăng 4-5 lần so với giá trúng thầu.

Ông Lê Văn Nưng, phó chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang, nói rằng trên thực tế, nguồn cát không thiếu. Nguyên nhân thiếu cát là các địa phương đang tăng cường kiểm soát hoạt động khai thác cát bừa bãi, và gần đây đã ngừng cấp phép khai thác các mỏ cát mới, kể cả những dự án nạo vét luồng lạch.

Phó giáo sư Tiến sĩ Lê Anh Tuấn thuộc Viện Biến Đổi Khí Hậu, trường Đại học Cần Thơ, cho biết việc khai thác cát quá mức đã tạo ra những hố sâu, là nguyên nhân gây sạt lở bờ sông và bờ biển ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Huy Lam / SBTN