11/06/2021 | 80

Nhiều công nhân môi trường ở Hà Nội bị nợ lương, phải vay nợ, lượm ve chai để sống

Nhiều công nhân môi trường ở Hà Nội bị nợ lương, phải vay nợ, lượm ve chai để sống

Công nhân- Nguồn hình Quang Thế, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 10 tháng 6 năm 2021 loan tin, hàng trăm công nhân dọn dẹp vệ sinh môi trường thuộc công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội đang bị công ty nợ lương nhiều tháng khiến cuộc sống của họ vô cùng túng quẫn.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, 60 tuổi cho biết, từ tháng 7 năm 2020 đến nay, công ty đã nợ tiền lương của ông và vợ ông 10 tháng lương mà chưa trả. Vợ chồng ông cùng các công nhân rất bất mãn, đã làm đơn gửi lên nhà cầm quyền địa phương, và công ty nhưng không đi tới đâu.

Theo ông Đoàn, công nhân làm việc rất vất vả, không có ngày nghỉ, tết cũng phải trực làm nhưng lại bị nợ lương, không có thưởng Tết. Để có thể sống qua ngày, ông và các công nhân khác phải vay nợ lãi, nhặt ve chai. Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng môi trường phụ trách việc trả lương cho công nhân ở 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ cho biết, chỉ tính riêng địa bàn bà cai quản đã có khoảng 80 công nhân bị công ty nợ lương. Còn nếu tính chung cả quận Nam Từ Liêm thì có đến hàng trăm công nhân chưa được trả lương.

Theo bà Phương, nếu công nhân làm đủ 30 ngày một tháng thì chỉ được trả 5 triệu đồng, nhưng vẫn bị nợ lương. Nhiều công nhân bất mãn muốn nghỉ việc nhưng bà đã động viên nên họ tiếp tục làm. Giải thích việc nợ lương công nhân môi trường, nhưng nhà cầm quyền vẫn thu tiền rác của người dân đều đặn, ông Trần Quang Tuấn, giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Nam Hà Nội nói rằng, nguyên nhân là do công ty cũ đang nợ 38 tỷ, và chưa quyết toán bàn giao công việc năm 2020 cho công ty ông.

An Nhiên