22/04/2019 | 0

Nhiều công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong hàng loạt vụ đánh bom tại Sri Lanka

Nhiều công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trong hàng loạt vụ đánh bom tại Sri Lanka

Ông Dieter Kowalski - Ảnh: NBC News

Vào hôm thứ Hai (22/4), ông Dieter Kowalski, một công dân Hoa Kỳ đang trong chuyến công tác tại Sri Lanka, được xác nhận là một trong số những người thiệt mạng trong hàng loạt những vụ đánh bom tại quốc gia này.

Theo đài NBC, ông Dieter Kowalski 40 tuổi, lưu trú ở khách sạn Cinnamon Grand vào hôm Chủ Nhật xảy ra vụ nổ. Đây là một trong số 3 khách sạn bị đánh bom trong vụ khủng bố khiến ít nhất gần 300 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Theo thông tin trên trang LinkedIn của ông, Kowalski là một giám đốc kỹ thuật của Pearson, một công ty đánh giá và xuất bản giáo dục. Trong một tuyên bố vào hôm thứ hai, công ty xác nhận ông Kowalski đã tử vong. Trước sự việc này, CEO John Fallon của hãng kêu gọi nhân viên công ty bày tỏ sự yêu mến đối với ông Kowalski như một cách để tưởng nhớ vị giám đốc này.

Hôm chủ nhật, 6 vụ đánh bom liên tiếp xảy ra tại khách sạn Cinnamon Grand, Shangri-La, Kingsbury hotels, và 3 nhà thờ tại khu vực Colombo. Sau đó, cảnh sát cũng đưa thêm thông tin của 2 vụ nổ khác. Giới chức trách cho biết, các vụ tấn công này được thực hiện bởi 7 kẻ đánh bom tự sát, và hiện 24 nghi can đang bị bắt giữ. Chính phủ Sri Lanka cho hay, thi thể của ít nhất 27 người ngoại quốc được phát hiện.

Cũng vào hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết có nhiều công dân Hoa Kỳ nằm trong số những người thiệt mạng.

Vào ngày 22/4, chính quyền Sri Lanka cho hay họ từng được khuyến cáo về một âm mưu khủng bố nhắm vào các nhà thờ và điểm du lịch cách đây vài tuần. Tuy nhiên, họ không ngờ sự sự việc lại xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng đến như vậy. (Mộc Miên)