Nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở Tacoma’s Lincoln District bị phá hoại do kỳ thị

Nhiều cơ sở kinh doanh của người gốc Việt ở Tacoma’s Lincoln District bị phá hoại do kỳ thị

Bốn cơ sở kinh doanh ở khuTacoma’s Lincoln District đã bị phá hoại do tội ác kỳ thị vào tối thứ thứ Tư 8 tháng 12. Cửa sổ đều bị hư hại tại các cơ sở như  nhà hàng Viễn Đôngt, BBQ Thọ Tường, Kim Dung Salon và tổ chức phi lợi nhuận FabLab Education ở đường South 38th Street trong khoảng thời gian từ 7giờ 30 đến 8 giờ 30 tối.

Ông Wendy Haddow, phát ngôn viên Sở cảnh sát Tacoma cho biết cảnh sát nhận được điện thoại 911 vào khoảng 7:30 tối. Những bức ảnh do nhà hàng này đăng lên Instagram cho thấy kiếng bị bể và nhiều lỗ lớn trên mặt tiền của cửa hàng. Đại diện nhà hàng cho biết trong vòng một năm qua, hầu hết các cơ sở kinh doanh ở Lincoln District đều bị phá hoại nhiều lần, chủ yếu là do kỳ thị chủng tộc.

Ông Kevin Lê, chủ nhà hàng Viễn Đông cho biết vợ mình là bà Nguyễn nhận được một cú điện thoại vào khoảng 7:25 tối và bị chửi rủa là “go back to your country.” (tạm dịch: hãy cút về nước) Sau đó, bà Nguyễn nghe thấy tiếng nổ lớn và cửa sổ đã bị phá huỷ, các cơ sở kinh doanh khác cũng bị phá hoại sau đó. Cảnh sát cho biết hiện không có bằng chứng cho thấy những vụ phá hoại có liên quan đến việc kỳ thị chủng tộc đối với người châu Á.

Chiều tối thứ Tư, khoảng 10 giờ tối, bà Nguyễn cho biết bà Catherine Ushka, thành viên Hội đồng thành phố đã đến để giúp thu dọn các mảnh vỡ. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh trong cộng đồng cũng quyên góp tiền để hỗ trợ sửa chữa cửa hàng. Học sinh của trường Lincoln High School cũng mang hoa đến để động viên.