21/01/2017 | 2

Nhiều chuyên gia chỉ trích bộ luật lao động bị sửa theo hướng “thụt lùi”

Nhiều chuyên gia chỉ trích bộ luật lao động bị sửa theo hướng “thụt lùi”

Ảnh: Đất Việt

Nhiều chuyên gia chỉ trích bản dự thảo sửa đổi bộ luật lao động bỏ đi quy định cho nữ công nhân nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút một ngày, là “sửa luật theo hướng thụt lùi”.

Theo báo Pháp Luật ở Sài Gòn, nhiều chuyên gia đã phát biểu khá gay gắt tại buổi tọa đàm do Trung Tâm Phát Triển Và Hội Nhập CDI tổ chức hôm 19 tháng 1, về dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao Động, liên quan đến chính sách dành cho nữ công nhân. Trước sự việc nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may và da giày phàn nàn rằng khó sắp xếp thời gian cho nữ công nhân nghỉ ngơi vì ảnh hưởng cả dây chuyền, bà Lê Thị Việt Anh thuộc CDI cho rằng, đây là cách nghĩ chưa thấu đáo và “bỏ đi cái lợi lâu dài”.

Cũng theo bà Anh, quy định mang tính nhân đạo này cũng là cơ sở pháp lý, để nữ công nhân đấu tranh cho quyền lợi của mình. Nếu bỏ đi qui định này, thì người nữ công nhân không được bảo vệ.

Một đại diện của tổ chức Alive & Thrive Vietnam trích dẫn một cuộc khảo sát năm 2015 cho thấy, 93% doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đúng quy định cho nữ công nhân nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày. Theo người đại diện này, một số doanh nghiệp sắp xếp để cho các nữ công nhân nuôi con nhỏ đi làm muộn 30 phút và về sớm 30 phút. Một số chuyên gia cho rằng, khi phần lớn doanh nghiệp đang thực hiện quy định, thì không có lý do gì phải loại bỏ nó ra khỏi bộ luật lao động.

Huy Lam / SBTN