07/04/2020 | 15

Nhiều chức sắc Công Giáo ở Hà Tĩnh có thể bị khởi tố vì tổ chức cầu nguyện trong đại dịch COVID-19

Nhiều chức sắc Công Giáo ở Hà Tĩnh có thể bị khởi tố vì tổ chức cầu nguyện trong đại dịch COVID-19

Một thánh lễ ở Hà Tĩnh trước khi có lệnh “cách ly xã hội” (Giáo phận Hà Tĩnh)

Tin từ Hà Tĩnh: Nhiều linh mục và chức sắc của một số giáo xứ thuộc Giáo phận Hà Tĩnh có thể bị khởi tố vì vẫn tổ chức cho giáo dân tụ tập cầu nguyện vào cuối tuần qua bất chấp lệnh “cách ly toàn xã hội” của nhà cầm quyền cộng sản nhằm ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19.

Theo báo chí nhà nước cộng sản, Uỷ ban tỉnh Hà Tĩnh có văn bản ra lệnh nhà chức trách các địa phương làm rõ việc một số chức sắc tôn giáo tổ chức lễ cầu nguyện, và nếu cần thì có thể khởi tố.

VOV của nhà nước CSVN đưa tin vào hai ngày 4/4 và 5/4, hàng trăm giáo dân đã đến nhà thờ cầu nguyện tại 6 giáo xứ thuộc 4 huyện của tỉnh Hà Tĩnh, vi phạm chỉ thị của nhà cầm quyền Hà Nội về “cách ly xã hội” và Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Theo văn bản gửi uỷ ban các huyện có giáo xứ vi phạm cũng như ban tôn giáo chính phủ và công an tỉnh, uỷ ban tỉnh khẳng định việc giáo dân tụ họp để cầu nguyện là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, vì việc tập trung đông người có thể làm lây lan dịch Covid-19.

Theo bộ công an cộng sản, nhà cầm quyền địa phương nơi có giáo xứ vi phạm đã lập biên bản và trực tiếp gặp linh mục của các giáo xứ để làm rõ. Bộ này cho rằng đây là hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội, và đề nghị xử lý nghiêm việc vi phạm này.

Quốc Tuấn