20/09/2015 | 2

Nhiều chủ xe tố cáo cán bộ trạm cân bảo kê làm tiền

Nhiều chủ xe tố cáo cán bộ trạm cân bảo kê làm tiền

Theo báo Người Lao Động –có nhiều chủ xe tố cáo việc các trạm cân trên địa bàn tỉnh Nghệ An làm luật, vòi tiền. Nhiều chủ xe đã cung cấp những bằng chứng cho thấy việc làm sai trái, vi phạm pháp luật tại các trạm cân.

Điển hình là sự việc bà Phạm Thị T (Diễn Châu – Nghệ An) tố cáo: vào ngày 8/4, xe chở gỗ trắc của bà sau khi đi qua trạm cân tại huyện Diễn Châu – Nghệ An thì bị thanh tra ở đây bắt giữ vì xe bà chở quá tải. Bà T chịu phạt và đồng ý đưa xe vào bãi, hạ tải theo quy định. Tuy nhiên, trong biên bản xử phạt là 21 triệu đồng nhưng các thanh tra ở đây lại bắt bà T phải nộp số tiền là 28 triệu đồng.

Ngoài ra, để không bị hạ tải và được đi qua trạm cân an toàn, các nhà xe phải chi trước 1,5 – 2 triệu đồng/lượt. Các cán bộ tại đây sau đó còn hướng dẫn cho các nhà xe gặp các cò mồi có tên Hùng, Quang để thương thảo cho những chuyến đi lần sau.

Một tài xế tên L (quê Phú Yên) cho biết nếu muốn qua trạm an toàn thì khi phải liên lạc với Quang để được sắp xếp. Được biết, Quang hiện đang là nhân viên vận hành, điều hành tại Trạm cân Đền Cuông. Quang chủ động đưa số điện thoại của mình cho các nhà xe, căn dặn họ muốn không bị phạt nặng, khi xe đi vào địa bàn tỉnh Nghệ An thì phải điện cho y để được chỉ dẫn, vượt trạm an toàn.

Nhiều nhà xe còn tố cáo Hùng, có biệt danh Hùng “cẩu” là người bảo kê , làm luật vòi tiền để xe chở quá tải không bị bắt.

Sự việc xảy ra như vậy, nhưng cơ quan chức năng Nghệ An lại xem như không biết gì.

Huỳnh Quốc / SBTN