Đang tải...
18/08/2019 | 2

Nhiều chủ thầu cát đốt hàng trăm triệu tiền vàng mã trong dịp Vu Lan

Nhiều chủ thầu cát đốt hàng trăm triệu tiền vàng mã trong dịp Vu Lan

Ảnh: VTC

Tin từ Hà Nội, ngày 18/8/2019: Theo VTC News, nhiều chủ thầu khai thác cát sông Hồng ở Hà Nội tiêu tốn hàng trăm triệu đồng vào việc đốt hàng mã trong dịp lễ Vu Lan vừa qua.

Những chủ thầu này giàu có nhanh chóng từ việc múc cát dưới lòng sông Hồng lên bán. Họ tất nhiên có chia chác với giới chức địa phương, nên rất mê tín. Họ coi đây là dịp để cúng tiến Hà Bá, vị thần cai quản sông nước, và các oan hồn chết trên sông.

Theo VTC News, trong mùa Vu Lan vừa qua, Nguyễn Trọng T., một trong những chủ thầu cát ở huyện Gia Lâm, đã chi tổng cộng 400 triệu đồng cho buổi lễ xá tội vong nhân, trong đó 200 triệu cho việc làm ra 1,000 con ngựa bằng giấy, 100 triệu cho các loại hàng mã khác và 100 triệu cho việc dựng sân khấu, thuê giá đồng, thầy cúng, lễ nghi các loại. Việc làm ra 1,000 con ngựa với nhiều kích cỡ, có con to như ngựa thật, cũng kéo dài cả tháng. Khi đốt trong đêm 15/7 âm lịch, lửa cháy sáng rực cả một đoạn sông Hồng.

Những chủ thầu khác cũng chi phí tương tự cho mùa lễ Vu Lan.

Nhiều người giàu khác ở Hà Nội cũng tiêu tốn hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng cho việc đốt mã. Họ đốt đủ mọi thứ làm bằng giấy, như oto, xe máy, và cả trực thăng trong nhiều dịp khác nhau. Thậm chí, có bố mẹ còn đốt vàng mã ở cổng trường trong ngày con thi đại học.

Việc đốt vàng mã là một hủ tục, từng bị lên án trong thời kỳ đầu của chế độ cộng sản khi thực hiện chính sách “bài trừ hủ tục phong kiến.” Nhưng giờ đây, nhiều kiểu mê tín dị đoan, trong đó có việc đốt vàng mã, lại nở rộ. Và chính quan chức CSVN và những kẻ giàu có nhờ quan hệ với chính quyền là những kẻ mê tín nhất.

Nhiều trò mê tín dị đoan du nhập từ Trung Hoa, trong đó có hủ tục đốt vàng mã, ngày càng trở nên thịnh hành ở Việt Nam, theo nhà nghiên cứu sử Đặng Hùng. ngoài tiêu tốn của cải, đốt vàng mã còn gây ô nhiễm môi trường từ các loại phẩm màu chứa kim loại nặng.

Ở Việt Nam, dù nhiều chùa to Phật lớn, nhưng đời sống tâm linh của đa số người dân vẫn còn mê tín di đoan, chứ ít hướng về việc sống theo Phật pháp.

Quốc Tuấn

Loading...