04/12/2018 | 1

Nhiều chính trị gia Cộng Hòa tin rằng thái tử Saudi ra lệnh giết ký giả Khasoggi

Nhiều chính trị gia Cộng Hòa tin rằng thái tử Saudi ra lệnh giết ký giả Khasoggi

Bà Gina Haspel - Ảnh: Reuters

Washington DC – Sau buổi báo cáo của Giám đốc CIA, bà Gina Haspel vào thứ Ba (4 tháng 12), về vụ sát hại ông Jamal Khashoggi, ký giả người gốc Ả Rập Saudi của tờ Washington Post, nhiều thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng Hòa nói rằng họ không nghi ngờ gì về việc Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã ra lệnh vụ giết người.

Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chính trị gia Cộng Hòa của Tennessee, cho biết ông tin rằng Thái tử bin-Salman đã ra lệnh và giám sát vụ giết người, đồng thời cũng biết chính xác điều gì đã xảy ra. Ông Corker nói, nếu bị đưa ra trước một bồi thẩm đoàn, vị thái tử này sẽ bị kết tội trong vòng 30 phút. Ông Corker bình luận, việc chính phủ Trump cho rằng không có bằng chứng trực tiếp về sự liên quan của vị thái tử là không thể chấp nhận.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina nói rằng, chỉ những người cố tình giả vờ mới có thể cho rằng Thái tử bin-Salman không liên quan trong vụ sát hại ký giả Khashoggi. Ông Graham nói, nếu chính phủ Saudi nằm dưới sự điều hành của vị thái tử này, Hoa Kỳ sẽ rất khó giao thiệp với Riyadh, vì vị thái tử này là một người điên và nguy hiểm, và đã đặt mối quan hệ ngoại giao vào nguy cơ. Ông Graham cho biết, ông không thể tiếp tục ủng hộ việc bán vũ khí cho Ả Rập Saudi.

Buổi báo cáo của Giám đốc Haspel diễn ra trong cuộc họp kín, chỉ với 8 thượng nghị sĩ. Hiện chưa rõ vì sao buổi báo cáo này bị giới hạn, nhưng sự việc khiến nhiều thượng nghị sĩ khác tức giận, và yêu cầu báo cáo cần được công khai cho toàn Thượng viện. (Ngô Bảo)